Hàng loạt dự án ở bán đảo Sơn Trà vi phạm về an ninh quốc phòng

Thứ Sáu, 18/10/2019 20:04

|

(CAO) Chiều 18-10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Không có hồ sơ dự án đầu tư, vẫn giao đất

Nêu khuyết điểm, vi phạm của UBND TP. Đà Nẵng, TTCP cho biết, đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Các cơ quan, đơn vị chức năng TP này chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học, chưa lập báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học trên Bán đảo Sơn Trà theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật Đa dạng sinh học năm 2008 cũng như chưa thực hiện báo cáo tình trạng loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 43 Luật Đa dạng sinh học năm 2008… Điều này, theo TTCP, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trên Bán đảo Sơn Trà.

Một góc bán đảo Sơn Trà. Ảnh minh họa của zing.vn

Chưa hết, UBND, các sở, ngành chức năng TP. Đà Nẵng cũng chưa thực hiện công tác xác định rõ các phân khu chức năng (phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ - hành chính và vùng đệm) làm cơ sở cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên Bán đảo Sơn Trà theo quy định.

Trong 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, TTCP chỉ ra có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên (163,32 ha) nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. 2 dự án UBND TP. Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời. Vậy nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Còn lại 16 dự án, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, sau đó cũng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. “Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng” – kết luận nêu.

Ba dự án là Khu du lịch bãi Bụt, Khu du lịch bãi Trẹm, Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản, đã được Đà Nẵng giao đất khi không có hồ sơ dự án đầu tư. UBND TP.Đà Nẵng cũng không thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi đối các dự án thuộc nhóm A là khu du lịch Bãi Bụt; tổ hợp khu du lịch – dịch vụ cao cấp Sơn Trà. Điều này đã vi phạm quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 07/2003/NĐ-CP ngày 30-1-2003 của Chính phủ.

Thêm một khuyết điểm được TTCP phát hiện, là chính quyền Đà Nẵng không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với 4 dự án (Khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; Khu biệt thự Suối Đá) hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục.

Không những thế, Đà Nẵng còn giao cho các đơn vị không có chức năng, thẩm quyền (Công ty Quản lý và Khai thác đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc) ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với Chủ đầu tư một số dự án, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn giao đất cho cá nhân (Chủ đầu tư) tại 3 dự án (Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Khu du lịch biển Đông mở rộng; Khu du lịch Bãi Rạng) không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Chủ đầu tư để thực hiện 5 dự án trên Bán đảo Sơn Trà với thời hạn sử dụng đất lâu dài, vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 hay cấp Giấy chứng nhận đầu tư khi Chủ đầu tư chưa lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung…

Đáng chú ý, UBND TP. Đà Nẵng đã tiến hành giao đất, cho thuê đất lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 2003. Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án Khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định, nếu tính theo giá đất giao có thu tiền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006) thì đã làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp NSNN là 11.272,5 triệu đồng.

Cùng với UBND TP. Đà Nẵng, TTCP cũng chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của các Sở, Ban ngành chức năng TP này, của UBND quận Sơn Trà, các Chủ đầu tư dự án và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Kiến nghị giao Bộ Công an điều tra nhiều dự án

Trước những sai phạm xảy ra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Cơ quan thanh tra cho rằng Đà Nẵng cần chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư tại Bán đảo Sơn Trà, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch rừng, an ninh quốc phòng, du lịch... đã được phê duyệt. Kiên quyết xử lý, thu hồi những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng…, đặc biệt là diện tích 364,81 ha đất của 4 dự án và một phần diện tích của 10 dự án có vi phạm.

Đối với 282,15 ha mặt nước biển của 4 dự án (Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc: 225,69 ha; Khu Du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng: 31,99 ha; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa: 3,65 ha; Tổ hợp Khu du lịch - Dịch vụ cao cấp Sơn Trà: 20,82 ha), UBND TP. Đà Nẵng căn cứ tình hình thực tế, yêu cầu về bảo vệ rừng, an ninh quốc phòng để xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật. Trong quá trình triển khai, nếu vượt thẩm quyền, phải báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính rà soát, xác định giá đất; tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, có tính đến yếu tố đặc thù tại Bán đảo Sơn Trà. Với các dự án Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì xem xét thực hiện đấu giá theo quy định của pháp luật.

TTCP cũng kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo thu hồi khoản tiền Chủ đầu tư chưa nộp về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng TP, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, khoản tiền giảm 10% giá trị đầu tư cơ sở hạ tầng trừ chi phí giải phóng mặt bằng, giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với Bộ Quốc phòng kiểm tra, rà soát về yếu tố an ninh quốc phòng đối với các dự án đầu tư trên Bán đảo Sơn Trà để xử lý theo quy định của pháp luật…

Cùng với nhiều kiến nghị xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an, điều tra, xử lý theo quy định các vi phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư.

Theo TTCP, khi giao đất dự án này, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT.

UBND TP. Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679 m2; Chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt, vi phạm quy định tại điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Sau khi được cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968 m2, Chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn bằng 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào Ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, sai phạm tại Dự án Khu biệt thự Suối Đá cũng được TTCP kiến nghị chuyển cơ quan điều tra. Tại dự án này, TTCP khẳng định, UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất 11.272,5 triệu đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, có diện tích tự nhiên khoảng 4.439 ha, độ cao trung bình 350m, đỉnh cao nhất gần 700m so với mực nước biển.

Đây là khu vực tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển và đô thị, có các yếu tố về bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường với hệ sinh thái đa dạng, phong phú trong đó có những loài quý hiếm thuộc Sách Đỏ như Voọc chà vá chân nâu…

Bán đảo Sơn Trà có tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng, an ninh. Với những lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển du lịch, Bán đảo Sơn Trà đã được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia.

Từ năm 2003 đến năm 2013, TP. Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao Chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên Bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (quy đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong 18 dự án có 4 dự án UBND TP. Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất trước thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực (là Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa; Khu du lịch Bãi Bụt; Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Tổ hợp Khu du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà); 8 dự án sau khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực (trong đó 1 dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa); 6 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, trong đó 2 dự án đã xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản; Khu du lịch Biển Đông mở rộng).

Bình luận (0)

Lên đầu trang