Khai trương Hệ thống Cơ sở DLQG về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý CCCD:

Hàng vạn CBCS không quản ngày đêm chạy đua để kịp tiến độ 2 dự án

Thứ Năm, 25/02/2021 19:34

|

(CAO) Chiều 25/2, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại diễn lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự Lễ khai trương.

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính tại Hà Nội đến 63 điểm cầu công an các tỉnh, thành phố và các điểm cầu kéo dài đến một số xã, phường tại Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng và TPHCM..., và được phát trực tiếp trên Kênh truyền hình ANTV và Kênh truyền hình VTV8.

Trước khi diễn ra Lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham quan khu vực máy chủ của hai hệ thống và nghe thuyết trình về các tính năng ưu việt của Bản đồ số quốc gia về dân cư phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội...

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân là những dự án có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Kế hoạch cấp CCCD trên toàn quốc:

- Giai đoạn 1 (từ 01/11/2020 đến 27/02/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trung học phổ thông.

- Giai đoạn 2 (từ 26/2/2021 đến 30/4/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho đối tượng là sinh viên, lực lượng vũ trang, lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

- Giai đoạn 3 (từ 30/4/2021 đến 01/7/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho các đối tượng còn lại.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án, Bộ Công an đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương để tập trung chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên cao nhất nguồn lực, kinh phí, phương tiện, với tinh thần “thần tốc”, “vừa chạy vừa xếp hàng” để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm thực hiện khối lượng lớn công việc của hai dự án.

Việc đưa hai hệ thống này chính thức đi vào hoạt động có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cả Chính phủ và người dân. Hai hệ thống được xây dựng trên cơ sở mục đích tạo ra một hệ thống thông tin lõi của toàn bộ công dân Việt Nam, để từ đó, các ngành, các địa phương xây dựng, phát triển các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc thẩm quyền để quản lý dân cư bằng phương thức hiện đại, đồng thời làm căn cứ cho cơ quan nhà nước khai thác, giúp giảm bớt các giấy tờ, đơn giản hóa việc khai báo thông tin của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Hệ thống CSDLQGDC được thiết kế để kết nối, cho phép các hệ thống thông tin khác khai thác thông qua nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia NGSP (National Government Service Platform) và Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Với tầm quan trọng đó, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định thông tin dữ liệu về dân cư luôn được cập nhật thường xuyên, đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân ngày đêm, không quản ngại khó khăn phấn đấu hoàn thành trọng trách, mục tiêu mà Đảng và Nhà nước giao phó, ngày 25/02/2021, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) đã chính thức được bấm nút vận hành, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước nói chung, của Bộ Công an nói riêng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Song hành cùng với hệ thống CSDLQGDC, hệ thống CCCD sẽ cung cấp cho người dân thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin của các bộ, ban, ngành khác như thuế, bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ có giá trị khác, vì vậy người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công, thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Hai hệ thống đi vào hoạt động sẽ góp phần đổi mới công tác quản lý con người, quản lý nhà nước về an ninh trật tự theo hướng hiện đại; đồng thời, sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trình bày báo cáo tại buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã báo cáo tóm tắt về kết quả bước đầu triển khai dự án CSDLQGDC và dự án CCCD. Theo đó, Bộ Công an đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai hai dự án (rà soát 5 Luật, 2 Nghị định, 12 Thông tư cần sửa đổi), đặc biệt là đã xây dựng, đề xuất Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi với nhiều nội dung đổi mới quan trọng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021…

Đến nay, đã thu thập được 99,05% phiếu thông tin dân cư trên toàn quốc, quá trình thực hiện đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các trường hợp nhân khẩu đặc biệt, dân di cư tự do, dân cư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số…; đã triển khai toàn diện các gói thầu thực hiện các hạng mục công việc thuộc “phần lõi” của hai dự án, bảo đảm nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí; đã làm việc với các Bộ, ngành liên quan và rà soát xác định nhu cầu kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chứng kiến Lễ ký cam kết điện tử.

Mặc dù đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, các nhiệm vụ đặt ra của hai dự án là rất lớn, nhất là trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng triển khai toàn diện, quyết liệt các nhiệm vụ đề ra. Trong đó, tập trung duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày từ cơ sở bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, quyết tâm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trong thời gian từ nay đến ngày 01/7/2021...

CBCS Công an TPHCM cùng đại diện các sở ban ngành của TP tham dự lễ khai trương tại điểm cầu hội trường Công an TPHCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Bản đồ số quốc gia về dân cư.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an đã khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào quá trình triển khai, xây dựng hai dự án...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Cờ Thi đua Chính phủ và tặng hoa chúc mừng Trung tâm Dữ liệu dân cư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Bằng khen Chính phủ và tặng hoa chúc mừng cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao bằng khen của Bộ Công an và hoa chúc mừng cho các tập thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ngay sau khi bấm nút chính thức khởi động các hệ thống, các đại biểu được theo dõi trực tuyến các hoạt động dịch vụ tại một số địa phương như đăng ký cư trú tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ, Hưng Yên), dịch vụ về thông báo lưu trú và đăng ký mã số thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại quận Hải Châu (Đà Nẵng), thủ tục đăng ký cấp thẻ CCCD mới có gắn chip và nộp phạt vi phạm an toàn giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại Công an phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội), thủ tục trả thẻ CCCD tại Công an phường Tân Phú (Quận 7, TPHCM)… Những người dân sau khi trải nghiệm thực hiện các thủ tục trên đều cảm thấy phấn khởi khi thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng, thuận tiện và hài lòng về mẫu mã kiểu dáng và tính năng kết nối dữ liệu của thẻ CCCD mới.
Bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang