Hình ảnh xác chết chia sẻ trên MXH cho là nạn nhân Covid-19 ở TPHCM là giả

Thứ Hai, 19/07/2021 10:29

|

(CAO) Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM là thông tin giả mạo.

Hình ảnh các xác chết cho là thi thể nạn nhân COVID-19 ở TPHCM lan truyền tên MXH là giả

VAFC cho biết, hiện nay trên mạng xã hội đang tràn lan hình ảnh xác chết ở Indonesia nhưng bị một số tài khoản facebook tung tin đây là hình ảnh xác chết của bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM. Thông tin này gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

VAFC khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả trên. Vụ việc sẽ được VAFC chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/7, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn gửi về nhắc nhở, chấn chỉnh việc chụp hình, quay phim và đưa tin trên các trang mạng xã hội.

Thiết lập hệ thống ICU để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo nội dung công văn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, ngành y tế TP đang tập trung toàn bộ nguồn lực, nhân sự để thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều thông tin từ các trang mạng xã hội không chính thức, không rõ nguồn cung cấp và chưa được thẩm định từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền có nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 không đúng, gây hoang mang dư luận xã hội.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế đề nghị Ban Quản lý các khu cách ly y tế, Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn TP và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tuyên truyền, quán triệt, nhắc nhở người dân và cán bộ, nhân viên ngành y tế không thực hiện phát tán hình ảnh, bài viết không đúng sự thật, không rõ nguồn cung cấp gây bức xúc, hoang mang dư luận xã hội.

Trong đó, cần lưu ý, khuyến cáo người dân và cán bộ, nhân viên y tế chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân, quyền được tôn trọng bí mật riêng tư của người bệnh và các quy định về cung cấp, đăng tải thông tin trên mạng xã hội để tạo ổn định tình hình an ninh trật tự, tránh tâm lý bất an cho đội ngũ nhân viên y tế đang đảm nhiệm công tác phòng, chống dịch và phát huy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch của người dân TP trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang