Hoàn thành các phương án đảm bảo an ninh thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ Hai, 25/02/2019 11:34

|

(CAO) Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định như vậy trong phiên họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung

Được hai quốc gia đề nghị làm địa điểm cho cuộc họp thượng đỉnh lần 2, Việt Nam rất vinh dự và sẵn sàng được tổ chức sự kiện này, đảm bảo đầy đủ công tác an ninh, công tác hậu cần và các nhiệm vụ khác để hội nghị thành công.

Qua sự kiện này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong muốn thể hiện đường lối đối ngoại hoà bình, muốn là một thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cũng qua hội nghị lần này, Việt Nam mong muốn được đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng thị sát trung tâm báo chí quốc tế phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

“Việt Nam muốn tăng cường vai trò không những của Việt Nam mà của ASEAN trong cộng đồng quốc tế hiện nay. Việt Nam cũng mong muốn giới thiệu về thành tựu đổi mới toàn diện trong nhiều thập kỷ qua, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt giới thiệu về Hà Nội - thành phố hơn 1.000 năm văn hiến, thành phố vì hoà bình” - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ.

Nói về công tác chuẩn bị Hội nghị, ông Trung cho biết, lãnh đạo cấp cao Việt Nam, mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xác định dù là công tác đột xuất nhưng sự kiện này có ý ngĩa quan trọng hàng đầu với đối nội và đối ngoại, là trách nhiệm của Việt Nam đối với khu vực và cộng đồng quốc tế.

Vì thế, Thủ tướng đã có nhiều cuộc làm việc, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và TP.Hà Nội trong nhiều khâu cụ thể.

Cho đến nay, theo ông Trung, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương liên quan xây dựng kế hoạch tổng thể, các phương án cụ thể và phối hợp với lực lượng an ninh hai nước Mỹ, Triều Tiên đảm bảo an ninh cho các đại biểu.

“Đến thời điểm này, tất cả các phương án an ninh đã hoàn thành. Các đoàn tiền trạm an ninh hai nước đều đánh giá cao công tác an ninh và đảm bảo an toàn của Việt Nam” - ông Trung thông tin.

Sáng nay (25/2), Công an TP Hà Nội tổ chức lễ xuất quân bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần. Ảnh: Đoàn Tuấn

Liên quan đến công tác y tế, Việt Nam đã thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường; chỉ đạo các bệnh viện lớn trực cấp cứu 24/24 giờ.

Tương tự, công tác truyền thông đã được đẩy mạnh, tạo điều kiện tốt nhất để các phóng viên tác nghiệp.

“Dư luận quốc tế đều trông đợi những tiến bộ tích cực ở Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 này. Họ cho rằng lựa chọn Việt Nam là địa điểm vô cùng có ý nghĩa. Đặc biệt, qua nhiều sự kiện quốc tế lớn ở Việt Nam và qua nhiều chuyến thăm song phương đều cho thấy Việt Nam là điểm đến an toàn, là đất nước rất đảm bảo an ninh. Họ cũng thấy Việt Nam là một mối quan tâm quốc tế và có nhiều thành tựu hội nhập trong nhiều năm qua” - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định.

Trước đó, trong ngày 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát Trung tâm báo chí và công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tại buổi làm việc với bộ, ngành, cơ quan liên quan, Thủ tướng lưu ý công tác chuẩn bị cho Hội nghị này là trách nhiệm đối với hòa bình thế giới và là cơ hội để Việt Nam thể hiện hình ảnh mến khách, thân thiện, hữu nghị của nước chủ nhà.

Nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người khi đến Việt Nam, đến Hà Nội dịp này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và cơ quan tiếp tục kiểm tra mọi công việc, hoàn thiện mọi phương án, đưa ra các biện pháp hết sức cụ thể để hoàn thiện trước khi các vị khách quý đến Việt Nam.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2 tới. Đây là sự kiện được quan tâm hàng đầu của quốc tế bởi nó liên quan đến hoà bình của một khu vực quan trọng trong nhiều năm qua.

Nội dung của cuộc gặp thượng đỉnh này, theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, sẽ do hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên quyết định, song các quá trình đàm phán đã bắt đầu và có những dấu hiệu tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh lần 1 và đang được các quốc gia, người dân trên thế giới trông đợi.

Đoàn tàu của ông Kim đến Việt Nam không đi qua Bắc Kinh
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang