Hướng dẫn mới về tuyển sinh vào các trường CAND năm 2016

Thứ Tư, 24/02/2016 16:25  | Chúc Khanh

|

(CAO) Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND) vừa công bố những điểm mới nhất về công tác tuyển sinh CAND năm 2016 trong đó quy định rõ về điều kiện, đối tượng, tiêu chuẩn xét tuyển, tỷ lệ học viên nữ.

Thủ tục đăng ký sơ tuyển

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổng cục Chính trị CAND, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo chỉ tiêu đào tạo cho lực lượng Công an phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố hoặc cảnh sát phòng cháy - chữa cháy (PCCC) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.

Các trường CAND chỉ xét tuyển đối với thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, có hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về các trường CAND trong thời hạn quy định và đạt điểm trúng tuyển của trường đăng ký.Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một khối của một ngành trong một trường CAND.

Cách thức đăng ký dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường CAND năm 2016 cụ thể như sau:

- Học sinh đang học THPT dự thi tốt nghiệp THPT năm 2016: đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học.

- Người chưa tốt nghiệp THPT, người đã tốt nghiệp THPT (gồm: học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân): đăng ký dự thi theo hộ khẩu thường trú tại các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi do Bộ GD&ĐT quy định.

- Cán bộ CAND, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: đăng ký dự thi theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

- Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: đăng ký sơ tuyển tại công an cấp huyện (nơi có hộ khẩu thường trú).

- Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: đăng ký sơ tuyển theo hướng dẫn cụ thể của đơn vị.

- Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức sơ tuyển cho chiến sĩ của đơn vị mình và người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH PCCC. Đối với các địa phương khác, người có nguyện vọng đăng ký xét tuyển Trường ĐH PCCC do công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sơ tuyển theo quy định.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường CAND, khi sơ tuyển do đơn vị sơ tuyển trực tiếp chụp ảnh để phục vụ công tác sơ tuyển, quản lý người dự tuyển khi dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Hình minh họa

Hồ sơ cần những giấy tờ gì?

- Người đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến đăng ký sơ tuyển, mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ sau đây: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy CMND (hoặc thẻ căn cước công dân).

- Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân, ngoài các giấy tờ trên cần mang thêm quyết định xuất ngũ. Thủ tục, hồ sơ sơ tuyển, đăng ký dự tuyển do công an cấp quận phát hành và hướng dẫn.

- Thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển chỉ được đăng ký xét tuyển vào một khối của một ngành của một học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp CAND theo quy định về phân vùng, phân luồng tuyển sinh của Bộ Công an.

Quy định về độ tuổi:

- Cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế: không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi).

- Học sinh THPT: không quá 20 tuổi, riêng học sinh người dân tộc thiểu số thì không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

- Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: có thời gian phục vụ từ đủ 24 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi), không quy định độ tuổi.

- Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi.

Quy định về trình độ văn hóa:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương, đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

Quy định về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị:

Trong những năm học THPT, thí sinh phải đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân: trong thời gian tại ngũ, hằng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Quy định về sức khỏe, chiều cao, thị lực:

- Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng:

+ Nam: Chiều cao từ 1,64m trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1,58m trở lên, cân nặng từ 45kg trở lên.

Đối với học sinh thuộc vùng KV1 (gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú 5 năm tại địa bàn KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới: được hạ thấp 2cm về chiều cao và 2kg cân nặng.

- Tiêu chuẩn về thị lực: Các đối tượng bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND, phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học.

Thí sinh nữ chỉ chiếm 10-15% tổng số chỉ tiêu các trường.

Việc tuyển thí sinh nữ vào các trường CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10-15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

Thí sinh nộp hồ sơ ở đâu?

Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường CAND theo mẫu quy định thống nhất của Bộ Công an. Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng lệ phí tuyển sinh theo quy định cho công an cấp quận để chuyển về công an cấp tỉnh (không qua Sở GD&ĐT).

Công an cấp tỉnh có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cho các trường đại học CAND theo đường nội bộ và báo cáo Sở GD&ĐT địa phương số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học CAND.

Sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, người dự tuyển nộp giấy chứng nhận kết quả thi (bản photocopy) do đơn vị chủ trì tổ chức thi cấp và phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) về công an nơi sơ tuyển để chuyển cho các trường CAND theo thời hạn quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang