(CAO) Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa XI sắp tới sẽ xem xét, cho ý kiến đối với nhiều chính sách an sinh xã hội, Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Nghị quyết hỗ trợ người sử dụng xe buýt công cộng.
Sáng 9/6, Chủ tịch HĐND TPHCM Võ Văn Minh tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM cùng các đại biểu HĐND thành phố thuộc đơn vị bầu cử số 2 tại các phường Phú An và Chánh Hiệp.

Quang cảnh hội nghị
Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự đồng tình cao trước chủ trương tinh gọn, sắp xếp các khu phố; đồng thời kiến nghị thành phố có chính sách hỗ trợ đối với những người không tiếp tục công tác sau sắp xếp. Cử tri đề cập công tác chỉnh trang hạ tầng, đô thị, đề nghị khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm các điểm ngập úng khi mùa mưa đến; tiếp tục xử lý tình trạng cáp viễn thông treo như mạng nhện trên các trục đường, bảo đảm mỹ quan và an toàn. Nhiều cử tri đánh giá cao việc lắp đặt camera an ninh và đề xuất tiếp tục triển khai mở rộng.

Tổ đại biểu HĐND TPHCM số 2 tiếp xúc cử tri
Về những vấn đề cụ thể, cử tri phường Chánh Hiệp phản ánh dự án Trường Cao đẳng Đông Nam đã được Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển của địa phương. Cử tri kiến nghị thành phố nghiên cứu phương án mua lại trạm thu phí Suối Giữa nhằm sớm tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và lưu thông hàng hóa.
Cử tri phường Phú An bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch và đầu tư hạ tầng. Theo phản ánh, một số tuyến đường được đầu tư trồng cây xanh nhưng chưa tính toán đầy đủ đến hiện trạng hệ thống điện nổi hiện hữu. Khi cây phát triển, nhiều trường hợp phải cắt tỉa hoặc chặt bỏ do vướng đường dây điện, gây lãng phí ngân sách và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Đại diện cử tri phản ánh ý kiến
Cử tri kiến nghị về tiến độ hoàn trả mặt bằng trên tuyến ĐT744. Theo đó, dù hệ thống thoát nước đã được thi công nhưng nhiều vị trí mới chỉ được san lấp tạm thời. Đặc biệt, tại các nút giao, mặt đường chưa được hoàn trả đồng bộ, gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Tại hội nghị, lãnh đạo UBND phường Phú An và UBND phường Chánh Hiệp cũng đã trực tiếp giải trình, trả lời các kiến nghị của cử tri đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của địa phương.
Thay mặt tổ đại biểu, Chủ tịch HĐND TPHCM Võ Văn Minh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cử tri, đồng thời thông tin thêm về nội dung kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa XI sắp tới. Trong đó, HĐND TPHCM sẽ xem xét, cho ý kiến đối với nhiều chính sách an sinh xã hội, như Nghị quyết quy định mức phụ cấp, mức hỗ trợ và kinh phí hoạt động đối với người hoạt động không chuyên trách ở khu phố, ấp; Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; Nghị quyết hỗ trợ người sử dụng xe buýt công cộng. Đặc biệt, HĐND TPHCM sẽ xem xét chủ trương đầu tư các dự án quy mô lớn theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Chủ tịch HĐND TPHCM Võ Văn Minh phát biểu
Những ý kiến cụ thể cử tri phản ánh, đồng chí Võ Văn Minh đề nghị lãnh đạo hai phường Phú An và Chánh Hiệp tiếp tục quan tâm, rà soát và giải quyết kịp thời những vấn đề thuộc thẩm quyền, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Ông Võ Văn Minh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp trong triển khai các dự án hạ tầng kết nối, bảo đảm tính đồng bộ trong quy hoạch và đầu tư, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn.
Đối với phản ánh liên quan đến dự án Trường Cao đẳng Đông Nam chậm triển khai, đồng chí Võ Văn Minh thông tin lãnh đạo thành phố vừa có buổi làm việc với các sở, ngành và chủ đầu tư để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Theo kế hoạch, dự án dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay.

Chủ tịch HĐND TPHCM Võ Văn Minh trao đổi với cử tri bên lề
Đối với những bất cập trong quy hoạch hạ tầng được cử tri phản ánh, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng nghiêm túc rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác khảo sát, thiết kế và tổ chức thực hiện dự án. Việc đầu tư phải được tính toán đồng bộ, toàn diện ngay từ đầu nhằm hạn chế tối đa những tác động không mong muốn đối với các công trình hạ tầng hiện hữu, tránh phát sinh lãng phí trong quá trình khai thác, sử dụng.