Mỗi lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu trong việc đọc sách

Thứ Tư, 16/09/2020 16:11

|

(CAO) Trong hai ngày 15 và 16-9 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Ngày hội sách với chủ đề “CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Tham gia ngày hội có: Thư viện CAND, Nhà xuất bản CAND, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Văn học, Nhà sách Thái Hà và Nhà sách Dân Hiền.

Với hàng nghìn đầu sách đã được các đơn vị trưng bày, giới thiệu đến các các cán bộ, chiến sĩ nói chung, học sinh, sinh viên trong các trường CAND nói riêng. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu tham quan triển lãm sách

Phát biểu khai mạc Ngày hội sách, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đặc biệt quan tâm đến việc đọc sách, coi trọng sách báo và việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tạo mọi điều kiện để nhân dân được tiếp cận và hưởng thụ món ăn tinh thần qua sách báo nhằm phát triển tri thức của xã hội và của mỗi người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm đến việc cung cấp sách, báo phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, thông tin, nghiên cứu, học tập và nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ CAND. Thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của của hệ thống thiết chế văn hóa, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản và bảo tàng trong CAND.

Hiện nay, hệ thống thư viện trong CAND từng bước nâng cao chất lượng hoạt động. Nhiều loại hình thư viện mới, hiện đại được tạo điều kiện phát triển nhanh, mạnh. Các hoạt động triển lãm sách, thi tìm hiểu sách, tuyên truyền, giới thiệu sách, thông tin, quảng bá về Ngày sách Việt Nam trong CAND được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ đã dần hình thành thói quen đọc sách.

Đông đảo CBCS tham gia trong ngày khai mạc hội sách

Trước đó, Bộ Công an đã tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong CAND với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nổi bật là triển lãm lưu động “75 năm CAND Việt Nam - vì nước quên thân, vì dân phục vụ” tại Đà Nẵng với hơn 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh. Triển lãm thu hút hơn 3.000 lượt khách tham quan. Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cũng đã được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học tập. Cuộc thi thu hút trên 14.000 bài thi…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu tại gian trưng bày sách của NXB Phụ Nữ

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành: Xây dựng các hoạt động khuyến đọc, tạo điều kiện phát triển văn hóa đọc và phong trào đọc sách là một quá trình lâu dài với sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành trong xã hội. Đặc biệt, đối với công an các đơn vị, địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu: cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải xác định xây dựng phong trào đọc và phát triển văn hóa đọc là một nhiệm vụ của đơn vị, cần được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

Đồng thời, mỗi người lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu trong việc đọc sách. Mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đoàn viên thanh niên, học viên Công an phải có tinh thần đam mê học tập, tìm tòi, sáng tạo nâng cao trình độ thông qua sách báo, hình thành thói quen đọc sách tại các đơn vị và từng cán bộ chiến sĩ Công an.

Cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, triển lãm, giới thiệu sách, giao lưu văn hóa đọc trong và ngoài lực lượng Công an. Thường xuyên bổ sung, cập nhật vốn tài liệu truyền thống và hiện đại. Tạo môi trường đọc thuận lợi, thu hút cán bộ, chiến sĩ truy cập, tìm kiếm, khai thác và sử dụng thư viện.

Các đơn vị báo chí, xuất bản, thư viện trong CAND phải chú trọng tới các xuất bản phẩm có giá trị cao, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu, thị hiếu của cán bộ, chiến sĩ, đảm bảo đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng văn hóa đọc lành mạnh trong CAND…

Cục Công tác Đảng và công tác chính trị tiếp tục nghiên cứu dự án “Thư viện điện tử CAND”. Kiện toàn và nâng cấp hệ thống thư viện đảm bảo chuẩn hóa, hiện đại hóa, tối ưu hóa ngân sách đầu tư cho mọi hoạt động thư viện, phục vụ phát triển văn hóa đọc trong CAND.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Vụ trưởng Vụ Thư viện Nguyễn Dương Thúy Ngà đã trao tặng nhiều đầu sách cho các thư viện trong lực lượng Công an.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tặng sách cho Công an các đơn vị, địa phương

Được biết, sách trưng bày năm nay có nội dung phong phú. Ngoài sách về Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, sách về lịch sử CAND Việt Nam, triển lãm còn có nhiều tác phẩm văn học của các tác giả ở trong và ngoài lực lượng Công an về CAND, chiến công và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học, luận án về lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và công tác xây dựng lực lượng, công tác đảng, công tác chính trị, hậu cần, kỹ thuật CAND… cũng được giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc dịp này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang