TPHCM kiến nghị tháo gỡ một số khó khăn để khơi thông nguồn lực, tăng tốc trong năm 2024

Thứ Sáu, 05/01/2024 17:24

|

(CAO) TP.Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành 3 nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội và Nghị định thay thế Nghị định 93/2001/NĐ-CP về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP...

Sáng 5/1, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ tâm đắc với sự lãnh đạo toàn diện, sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng với những chỉ đạo tháo gỡ cụ thể và kịp thời.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trình bày tham luận. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Về vĩ mô, chúng ta đã nâng được sức chống chịu của nền kinh tế trước tác động bất lợi từ bên ngoài, đây là thành tựu rất lớn của Việt Nam.

Ông cũng tâm đắc với sự chung sức, đồng lòng của người dân, doanh nghiệp vượt khó cùng đất nước thông qua những đóng góp cho ngân sách quốc gia và dòng kiều hối gửi về cho Tổ quốc.

Đặc biệt là sự năng động thích ứng của doanh nghiệp trong một năm nhiều khó khăn. Đây là ý chí, là niềm tin, là những nhân tố cần được phát huy hơn nữa trong năm 2024.

Chia sẻ về bài học đi qua “cơn gió ngược,” ông Phan Văn Mãi cho biết Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn ngay từ quý 1.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ trực tiếp của Trung ương, Thành phố đã nỗ lực, quyết tâm vực dậy từng tháng, từng quý, thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phục hồi, tăng trưởng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc lâu năm, khơi thông nguồn lực và kiến tạo một số động lực mới cho phát triển Thành phố thông qua triển khai Nghị quyết 98 /2023/QH15 của Quốc hội.

Thành phố đã tập trung nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, như thúc đẩy tiêu dùng bằng các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kích cầu du lịch, khuyến mãi, chi tiêu công, liên kết vùng với 38 địa phương trong cả nước.

Đồng thời, thành phố thúc đẩy đầu tư công và đầu tư xã hội bằng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể, giải quyết các tồn đọng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sự phục hồi tăng trưởng của Thành phố từ 0,7% ở quý 1 lên 9,62% ở quý 4, cả năm đạt 5,81% có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phục hồi tăng trưởng chung cho cả nước.

Thành phố tập trung tháo gỡ, khởi công lại, khởi công mới nhiều dự án quan trọng như Vành đai 3, Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, Rạch Xuyên Tâm, Metro 1, Metro 2... và tích cực triển khai Nghị quyết 98 đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Nhờ đó, thu hút vốn đầu tư xã hội đạt 23% GRDP; thu ngân sách đạt 447 nghìn tỷ đồng (trong đó thu nội địa đạt 101%), vốn FDI 5,9 tỷ USD (tăng gần 50%), kiều hối về đạt gần 9 tỷ USD (tăng 38%).

Bên cạnh đó, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống người dân, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo. Quốc phòng an ninh được bảo đảm. Đối ngoại tiếp tục có nhiều điểm sáng.

Thống nhất với nhận định của Chính phủ, năm 2024 vẫn còn nhiều khó khăn, thậm chí có mặt còn khó khăn hơn, ông Phan Văn Mãi cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị và triển khai sớm hơn các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư ngay từ đầu năm để thúc đẩy các động lực tăng trưởng này.

Đồng thời, thành phố triển khai chủ đề năm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15" với 18 chỉ tiêu và 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đột phá cụ thể.

Trong đó, thành phố đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị định 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của Chính phủ.

Thành phố xác định tăng trưởng năm 2024 từ 7,5-8%, tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phấn đấu kinh tế số đạt 22% GRDP.

Thành phố triển khai Khung chiến lược tăng trưởng xanh Thành phố đến năm 2030 và ban hành khung chính sách, quy chuẩn-tiêu chuẩn về Tăng trưởng Xanh.

Thành phố triển khai các dự án trọng điểm, gắn các chương trình - đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện, trình phê duyệt quy hoạch Thành phố và điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố.

Cùng với đó, thành phố tập trung triển khai các cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98 của Quốc hội, gắn với phát huy các Tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư; tập trung công tác điều hành, siết chặt kỷ cương, gắn với triển khai Đề án nền công vụ Thành phố hiệu lực, hiệu quả và triển khai nền tảng số quản trị thực thi.

Để hoàn thành nhiệm vụ 2024 và cùng cả nước đóng góp vào kết quả chung, Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành 3 nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội và Nghị định thay thế Nghị định 93/2001/NĐ-CP về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 98 và hỗ trợ Thành phố tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là các vụ việc lớn, các vướng mắc về pháp lý, vụ khó, tồn đọng lâu năm, các vụ mới phức tạp phát sinh như SCB hay Vạn Thịnh Phát.

“Nếu Trung ương tập trung giúp Thành phố tháo gỡ khó khăn này, Thành phố sẽ khơi thông nguồn lực và sẽ có điều kiện tăng tốc trong năm 2024,” ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo hoàn thiện Đề án Trung tâm Tài chính quốc tế, Đề án án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2035 (theo Kết luận số 49-KL/TW của Bộ Chính trị), các Dự án giao thông quan trọng như cao tốc: Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài, Thành phố Hồ Chí Minh-Thủ Dầu Một-Chơn Thành, Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, Bến Lức-Long Thành; đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ, Thủ Thiêm-Long Thành...

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đánh giá sát tình hình, sẵn sàng cho các phương án phòng, chống dịch khi có tình huống để không bị động, bất ngờ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang