Người từ TPHCM về các tỉnh, thành khác phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần

Thứ Tư, 07/07/2021 16:17  | T.Nam

|

(CAO) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tiếp nhận người về từ TPHCM.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tiếp nhận người về từ TPHCM.

Theo đó, các địa phương cần sớm có các giải pháp, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Cụ thể, UBND TPHCM thực hiện trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ TPHCM về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân TPHCM. Ảnh: HCDC

UBND các tỉnh, thành phố lưu ý, tất cả những người về từ TPHCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TPHCM nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo. Những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà).

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe (7 ngày tiếp theo), yêu cầu những người về từ TPHCM hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác, phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TPHCM phải thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 7/2/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang