Phố phường bình yên nhờ "mắt thần" camera

Thứ Tư, 11/03/2020 16:23  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) Là địa bàn đông dân nhập cư, trước đây P6Q.Gò Vấp phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Nhưng thời gian gần đây, những tồn tại trên đã được giải quyết khi công an phường (CAP) làm tốt vai trò nòng cốt tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường kiên quyết chỉ đạo thực hiện nhiều mô hình tự quản hiệu quả, góp phần đẩy lùi tội phạm, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự (PPHS), phát huy được sức mạnh của nhân dân trong các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Quần chúng phòng chống tội phạm"...

Trở lại tuyến đường Nguyễn Oanh (khu vực cầu An Lộc), P6Q.Gò Vấp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi hình ảnh các nhóm mại dâm đứng đường chèo kéo, dụ dỗ khách "mua vui", hay nhiều phương tiện ôtô tải, xe ba gác lợi dụng địa hình bờ sông vắng người để đổ trộm rác thải... nay đã không còn.

Ông Trần Duy Vinh - Phó ban điều hành khu phố (KP)1, P6Q.Gò Vấp - cho biết: "An ninh trật tự ở KP gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, đó là nhờ CAP làm tốt việc vận động người dân góp kinh phí lắp camera giám sát tại nhiều tuyến đường trọng yếu. Từ đó, rất nhiều vụ việc liên quan đến ANTT như: mại dâm đứng đường, xe đổ rác trộm... được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, chỉ sau 2 tuần mô hình được thực hiện, nhiều đối tượng giả dạng thu gom rác để trộm cây kiểng đã bị người dân vạch mặt trên mạng xã hội Zalo, nhờ vậy tình trạng trên không còn tiếp diễn".

Công an P6 Q.Gò Vấp hướng dẫn người dân kết nối mạng Zalo để cập nhật thông tin về an ninh trật tự

Theo ông Vinh, thấy được lợi ích thiết thực của mô hình tự quản trên, ngày càng có nhiều hộ tự nguyện đóng góp kinh phí lắp thêm camea để bảo vệ tài sản và an toàn cho cả KP. Đến nay, KP đã lắp được 65 "mắt thần", nhờ vậy đến nay trên địa bàn KP chưa xảy ra trường hợp PPHS nào... Hễ có việc gì liên quan đến ANTT như: tình trạng ẩu đả gây mất ANTT, trộm cắp, xe đổ rác trộm, các vật nuôi như chó, mèo phóng uế bừa bãi nơi công cộng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng mỹ quan đô thị, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư... đều được người dân thông báo nhờ Ban điều hành KP và CAP hỗ trợ giải quyết.

Trung tá Nguyễn Thị Mỹ An - Trưởng công an P6Q. Gò Vấp - chia sẻ: "Ngoài việc vận động người dân thực hiện mô hình "Camera an ninh giám sát" với gần 250 "mắt thần" được lắp đặt khắp các vị trí trọng điểm trên địa bàn phường, thời gian qua, CAP đã phát hành 12.000 tài liệu, thông báo, bản tin, tờ bướm tuyên truyền giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm đến các hộ dân. Thông qua mạng lưới cảnh sát khu vực (CSKV), CAP đã lập 38 nhóm Zalo tuyên truyền giữa CAP, CSKV với người dân, qua đó phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Khảo sát mô hình camera an ninh tại một khu nhà trọ tự quản ở P6Q. Gò Vấp

Ngoài việc thường xuyên kết nối, cập nhật, hỗ trợ cung cấp tài liệu, thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm, gắn với diễn biến ANTT trên địa bàn, CAP còn bố trí CSKV xuống tận khu nhà trọ để giải quyết thủ tục khai báo đăng ký lưu trú cho người dân, nhằm tránh việc họ phải đi lại nhiều lần. Bên cạnh đó, chủ nhà trọ cũng hỗ trợ CAP bằng cách kịp thời thông báo tình trạng thay đổi nhân hộ khẩu và những thông tin liên quan đến ANTT cho CSKV...

Song song với đó, Công an P6Q.Gò Vấp còn tích cực vận động người dân xây dựng mô hình "Nhà trọ tự quản" với 16 hộ cam kết an toàn, trong đó 100% hộ lắp camera giám sát, 6 hộ sử dụng thẻ từ ra vào và 12 hộ bố trí lực lượng bảo vệ canh giữ, đến nay chưa xảy ra vụ PPHS nào. Thậm chí, có chủ nhà trọ còn cung cấp thông tin tố giác tội phạm, giúp CAP phát hiện 1 vụ, bắt 2 đối tượng trộm cắp. Đáng biểu dương là 6/6 khu dân cư đạt chuẩn an toàn về ANTT và suốt nhiều năm liền, tình hình PPHS trên địa bàn phường liên tục được kéo giảm, tỉ lệ khám phá án không ngừng được nâng cao (có năm đạt trên 90%).

Bình luận (0)

Lên đầu trang