Phường Nhiêu Lộc lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” và phòng, chống lừa đảo qua mạng

Chủ Nhật, 02/11/2025 15:58

|

(CAO) Sáng 02/11, tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, UBND phường Nhiêu Lộc tổ chức Ngày hội “Bình dân học vụ số” năm 2025. Hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số quốc gia, giúp người dân nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ và phòng tránh các hình thức lừa đảo qua mạng.

Tham dự ngày hội có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nhiêu Lộc, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự phường, Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM, các ban ngành, đoàn thể phường và người dân địa phương.

Các đại biểu tham dự ngày hội Bình dân học vụ số 

Mỗi người dân là một “đại sứ số”

Phát biểu phát động phong trào, ông Phạm Đăng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND Phường Nhiêu Lộc nhấn mạnh, phong trào “Bình dân học vụ số” là sự tiếp nối tinh thần của phong trào “Bình dân học vụ” năm xưa, nhưng trong bối cảnh mới của thời đại số.

Ông Phạm Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND Phường Nhiêu Lộc phát biểu

Nếu như trước đây người dân cần “xóa mù chữ”, thì nay, phong trào hướng đến mục tiêu “xóa mù công nghệ”, giúp người dân học – hiểu – dùng – làm chủ công nghệ trong đời sống hàng ngày.

Theo ông Khoa, phong trào được triển khai với phương châm “Dễ hiểu – Dễ học – Dễ làm – Dễ nhớ – Dễ chia sẻ”, cùng khẩu hiệu hành động “Người biết giúp người chưa biết – Nhà nhà cùng học số – Khu phố cùng chuyển đổi số”.

Các gian hàng về dịch vụ số phục vụ và hướng dẫn người dân tại ngày hội

UBND Phường Nhiêu Lộc sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: mở các lớp tập huấn kỹ năng số cơ bản, hướng dẫn cài đặt và sử dụng các ứng dụng tiện ích như VNeID, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Zalo OA của phường, ví điện tử, thanh toán QR code; thành lập và duy trì 52 Tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ người dân “cầm tay chỉ việc”. 

Gian hàng hướng dẫn tải và sử dụng ứng dụng SOS An ninh, trật tự do Công an P.Nhiêu Lộc thực hiện

Bên cạnh đó, phường cũng sẽ xây dựng “Góc học số” tại trung tâm hành chính công và khu dân cư; phối hợp với doanh nghiệp, ngân hàng tổ chức các “Gian hàng không tiền mặt”; huy động lực lượng đoàn viên, học sinh, sinh viên làm “đại sứ chuyển đổi số” hỗ trợ người cao tuổi, tiểu thương làm quen với công nghệ; phát động phong trào thi đua “Gia đình học số – Khu phố số – Cán bộ số”.

Lễ ký kết liên tịch giữa UBND và UBMTTQVN phường thực hiện phong trào Bình dân học vụ số

Trong khuôn khổ ngày hội, lễ ký kết kế hoạch liên tịch giữa UBND Phường Nhiêu Lộc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường đã diễn ra nhằm phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân. 

Trao quyết định thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng phường và 52 khu phố

Tại ngày hội, người dân được tham quan các gian hàng giới thiệu dịch vụ số, được hướng dẫn cài đặt các ứng dụng tiện ích phục vụ đời sống, kinh doanh. Cùng thời gian, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm tham gia Lớp hướng dẫn sử dụng công cụ AI và 6 đội học sinh THCS thi đấu điều khiển drone.

Lớp hướng dẫn sử dụng công cụ AI dành cho học sinh tại thư viện số THCS Đoàn Thị Điểm
Phần thi điều khiển drone của học sinh THCS 

“Không một mình” trước tội phạm mạng 

Cũng tại chương trình, Trung tá Đỗ Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an phường Nhiêu Lộc đã tuyên truyền, chia sẻ đến người dân những thông tin cần thiết về phòng chống lừa đảo qua mạng, nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” do Bộ Công an phát động.

Trung tá Đỗ Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an P.Nhiêu Lộc tuyên truyền phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo qua mạng

Theo Trung tá Đỗ Tiến Dũng, thời gian qua, trên địa bàn phường đã ghi nhận gần 20 trường hợp người dân bị lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Các thủ đoạn phổ biến mà tội phạm sử dụng là giả mạo cơ quan chức năng, ngân hàng hoặc người thân để yêu cầu chuyển tiền. 

Người dân tham dự ngày hội lắng nghe các thủ đoạn lừa đảo qua mạng để đề phòng và nhắc nhở người thân xung quanh

Đặc biệt, Công an phường từng tiếp nhận và xử lý một vụ việc các đối tượng gọi điện “thao túng” tâm lý nạn nhân, khiến người này tin rằng mình đang liên quan đến một cuộc điều tra bí mật. Nhóm lừa đảo sau đó dàn dựng kịch bản “bắt cóc online”, yêu cầu nạn nhân cắt liên lạc với gia đình, ẩn náu tại khách sạn hoặc phòng trọ, tự quay video bị trói, bịt miệng gửi cho chúng. Tiếp đó, các đối tượng sử dụng những video này để đe dọa, yêu cầu người thân nạn nhân chuyển tiền chuộc.

Nhờ sự cảnh giác của người dân và phản ứng nhanh của lực lượng Công an phường Nhiêu Lộc, vụ việc đã được phát hiện và xử lý kịp thời, nạn nhân được đảm bảo an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Kết thúc ngày hội, chính quyền và người dân địa phương tham dự đạp xe diễu hành lan toả phong trào "Bình dân học vụ số" trên các tuyến đường chính

Bình luận (0)

Lên đầu trang