Tài xế đi qua tỉnh Đồng Nai phải có điện thoại thông minh để khai báo y tế

Thứ Sáu, 04/06/2021 22:55  | H.Chuyên

|

(CAO) Tối 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản hoả tốc về việc thực hiện quy định vận tải hàng hóa trong phòng, chống dịch COVID-19 khi lưu thông qua địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các phương tiện vận tải, vận chuyển hàng hóa (lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, phương tiện chở vật liệu sản xuất, thư báo…), phương tiện chở người hết thời gian cách ly, phương tiện làm nhiệm vụ phòng, chống dịch được phép đi, đến TPHCM và ngược lại.

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các phương tiện phải được khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, lái xe phải có điện thoại thông minh, cài đặt phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; phải khai báo y tế điểm đi/đến và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định Bộ Y tế. Hàng hóa vận chuyển ở vùng dịch trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần chuẩn bị thông tin về phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng, phương tiện, lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe nếu có; các điểm/khu vực bốc xếp hàng hóa (vùng an toàn hoặc vùng dịch); thông tin về xét nghiệm cho lái xe, người bốc xếp hàng hóa nếu có và các nội dung khác có liên quan cần thiết vận chuyển.

Về trình tự vận chuyển hàng hóa được chia thành 2 nhóm gồm vận chuyển hàng hóa từ vùng an toàn tới vùng dịch và ngược lại. Theo đó, trước khi vận chuyển hàng hóa, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo “thông tin cần chuẩn bị” qua email, ứng dụng Zalo hoặc đường dây nóng của Sở Giao thông vận tải nơi đến để được hỗ trợ.

Trong quá trình vận chuyển phải thực hiện ghi chép lại hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm dừng, nghỉ dọc đường, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, hạn chế tiếp xúc với người khác, đảm bảo thông thoáng phương tiện…

Đơn vị kinh doanh phải yêu cầu lái xe, người bốc xếp hàng hóa theo xe khai báo y tế. Đồng thời, lái xe và người bốc xếp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; mang theo giấy chứng nhận xét nghiệm do cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương cấp...

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai (đặt tại chân cầu Đồng Nai, cửa ngõ vào TPHCM) kiểm soát dịch bệnh người đi qua. Ảnh: Thể Trịnh

Như tin đã đưa, từ 0 giờ ngày 5/6, tỉnh Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TPHCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TPHCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành Y tế).

Đồng thời, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (người cách ly tự trả phí) đối với người thuộc diện cách ly.

Yêu cầu người về/đến từ TPHCM liên hệ khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của Chính phủ.

Yêu cầu người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến Hội thánh này, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với trạm y tế hoặc trung tâm y tế huyện, thành phố nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe.

Trong thời gian này, lãnh đạo tỉnh yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TPHCM, trừ những trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TPHCM và chiều ngược lại (bao gồm xe hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định). Giao Sở GT-VT triển khai thực hiện theo quy định.

Tỉnh Đồng Nai giáp ranh với TPHCM, lượng người, phương tiện từ hai tỉnh, thành này qua lại trên địa bàn của nhau hàng ngày rất lớn để làm việc trong các công ty, xí nghiệp, giao thương buôn bán, khám chữa bệnh và nhiều hoạt động kinh tế - xã hội khác.

TPHCM sẽ trao đổi với Đồng Nai để không ảnh hưởng đến sản xuất, lưu thông hàng hóa
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang