Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho DN hoạt động tại Việt Nam

Thứ Ba, 23/11/2021 21:47

|

(CAO) Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các DN hoạt động tại Việt Nam; khẩn trương giải quyết những khó khăn, kiến nghị mà DN đã nêu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Nhật Bản, chiều tối 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực năng lượng, may mặc, thương mại bán lẻ, tiêu dùng và phát triển hạ tầng.

Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn ENEOS - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất Nhật Bản; Tập đoàn AEON - một trong các tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới; Tập đoàn Fast Retailing, một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Nhật Bản; Tập đoàn Marubeni, chuyên đầu tư, phát triển các dự án năng lượng, hạ tầng tại Việt Nam; Tập đoàn Mitsui, Tập đoàn năng lượng MOECO; Tập đoàn Sojitz, vốn là những doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực thiết bị, năng lượng, hóa chất, tiêu dùng tại Việt Nam; và Công ty Chế biến Thủy sản Mitsui.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Motoya Okada, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AEON. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn và chúc mừng các doanh nghiệp, tập đoàn đã đạt được những thành công khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh các tập đoàn có kế hoạch mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm, có nhu cầu và ưu tiên phát triển như năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, phát triển bền vững...

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn dành nguồn kinh phí để giúp Việt Nam đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực đạt trình độ quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có chiến lược xuất khẩu sản phẩm sản xuất ở Việt Nam sang các thị trường lớn trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, giao các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị mà các doanh nghiệp đã nêu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tối 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi gặp đại diện trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương vướng mắc ở đâu phải giải quyết ở đó. Nếu thuộc thẩm quyền mà không giải quyết, đề nghị các doanh nghiệp có ý kiến trực tiếp đến Thủ tướng.

Tại các cuộc tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ, sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ và các địa phương Việt Nam trong những năm qua, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng, chiến lược và bày tỏ mong muốn hoạt động lâu dài, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Mong kiều bào luôn hướng về Tổ quốc

Tối 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn tình cảm của người Việt dành cho Thủ tướng, đoàn công tác và quê hương, đất nước.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm, nhiều bài học trong chống giặc, đoàn kết vượt qua nghịch cảnh, những khó khăn vất vả, những yêu thương, ý chí, nghị lực… đã hun đúc nên con người Việt Nam. Nhờ đoàn kết, phấn đấu không mệt mỏi, sau 35 năm đổi mới, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Gần đây, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong quá trình phòng, chống dịch Việt Nam đã có cách tiếp cận phù hợp, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể. Hiện Việt Nam không chỉ kiểm soát được dịch bệnh mà còn dần phục hồi kinh tế với nhiều điểm sáng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn đồng hành, chia sẻ với đất nước những lúc khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ quan hệ Việt Nam-Nhật Bản chưa bao giờ phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ như hiện nay, thể hiện sự tin cậy trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao; Nhật Bản luôn dành vốn ODA lớn cho Việt Nam, phát huy hiệu quả rất lớn và đang chuyển sang giai đoạn mới; quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư đang phát triển mạnh mẽ. Hai nước luôn đồng thuận trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ song phương, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đánh giá cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản lớn mạnh, trưởng thành rất nhanh; hy vọng sau chuyến thăm này, hai nước sẽ có cải thiện về giao thương, đi lại... sau một thời gian bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hai nước, chăm lo công tác kiều bào. Thủ tướng biểu dương tinh thần làm việc hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam và các Tổng lãnh sự tại Nhật Bản góp phần thu xếp chuyến thăm chính thức này; công tác vận động ủng hộ vaccine...

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt chấp hành tốt luật pháp sở tại, phát huy giá trị con người Việt Nam; lấy con người vừa là trung tâm, chủ thể, mục tiêu cho sự phát triển. Thủ tướng nêu rõ trong suốt quá trình kể từ khi thành lập nước, Việt Nam luôn coi trọng nhân quyền, luôn đấu tranh, bảo vệ nhân quyền cho nhân dân.

Đảng, Nhà nước mong kiều bào ổn định cuộc sống, thể hiện năng lực cao nhất của mình, là cầu nối tích cực, hiệu quả, góp phần củng cố, tăng cường tình hữu nghị hai đất nước, hai dân tộc; củng cố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong kiều bào luôn luôn hướng về Tổ quốc, sự ổn định của kiều bào chính là đóng góp cho sự ổn định của đất nước. Đó chính là nhân quyền - quyền con người. Bà con chấp hành tốt pháp luật sở tại cũng là hoàn thành phần nghĩa vụ công dân của người Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định đất nước luôn chia sẻ với bà con những khó khăn vì đại dịch COVID-19; nêu rõ Việt Nam cần bình thường hóa, có giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng cũng cho biết đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu sớm mở lại các đường bay thương mại, trong đó có đường bay tới Nhật Bản. Thủ tướng cho rằng cần có bộ sách dạy tiếng Việt để dạy cho các con em Việt Nam đang ở Nhật Bản; giao bộ ngành chức năng nghiên cứu, có giải pháp cho vấn đề này.

Thủ tướng nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước. Điều này được thể hiện tại Nghị quyết số 36, Chỉ thị số 45 và gần đây nhất là Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cộng đồng phát triển, lớn mạnh không ngừng và đến nay có gần 500.000 người đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Cộng đồng được địa phương quý mến do chăm chỉ, năng động, thông minh, đóng góp nhiều cho sự phát triển của địa phương; đồng thời thực hiện tốt chính sách pháp luật của nước sở tại; khẳng định lòng tự hào dân tộc, tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước với những hành động thiết thực.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản bày tỏ lo lắng, chia sẻ về tình hình COVID-19 ở trong nước thời gian qua; vui mừng vì Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc và chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 và đã đạt được những kết quả quan trọng. Cộng đồng khẳng định tiếp tục sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế -xã hội; bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai ngày càng tốt đẹp của đất nước trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng nêu các kiến nghị, đề xuất, góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, nhất là trong tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư và tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng và phát triển đất nước…

Trước mắt mong muốn mở lại đường bay thương mại Việt Nam-Nhật Bản để kiều bào có thể thăm quê hương, làm ăn; lao động, học sinh trở lại làm việc, học tập; dạy tiếng Việt cho con em thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngày 23/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm tỉnh Tochigi; tiếp và dự chiêu đãi của Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu; tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam-Nhật Bản tại Tochigi.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang