Thành đoàn TPHCM ra mắt đội tình nguyện phòng chống Covid-19

Chủ Nhật, 22/03/2020 16:38  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 22/3, Thành Đoàn TPHCM tổ chức Lễ ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh.

Đội hình gồm 200 y bác sĩ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện trực thuộc các trường đại học, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ thành phố cùng sinh viên năm thứ 4, 5, 6 của các trường có đào tạo về ngành y phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ thành phố, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chung tay cùng chính quyền và nhân dân phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Theo Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương, nhiệm vụ trọng tâm của các chiến sĩ là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, phụ huynh học sinh tại các trường học, các khu lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố về diễn biến của dịch bệnh; nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, từ những bài học trên giảng đường, kinh nghiệm thực tập và quá trình làm việc thực tiễn tại đơn vị, các chiến sĩ tình nguyện sẽ hướng dẫn thanh thiếu niên, người dân địa phương nâng cao khả năng tự bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế những tác động tâm lý, sinh hoạt, học tập của phụ huynh, học sinh do dịch bệnh gây ra.

Riêng tại các trường học, các chiến sĩ tình nguyện chủ động phối hợp và thực hiện các công tác chuẩn bị nhằm xây dựng môi trường học tập an toàn cho học sinh sau khi kết thúc dịch bệnh COVID-19. Trong đó, chú trọng đến việc trang bị những kiến thức cần thiết cho cán bộ nhân viên, giảng viên, phụ huynh học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ tình nguyện kết hợp với chính quyền địa phương lắp đặt các trang thiết bị y tế, các cơ sở vật chất; phối hợp với Báo Tuổi trẻ và Đoàn Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn lắp đặt và trao tặng 25 bồn rửa tay cho học sinh tại các trường; phun xịt thuốc khử khuẩn thường xuyên tại các địa điểm tổ chức tập huấn...

Đội hình sẽ triển khai thực hiện xuyên suốt tại các cơ sở trường học, đặc biệt tại các huyện ngoại thành, nơi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn hạn chế, góp phần đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các em học sinh khi các cơ quan chức năng công bố hết dịch.

“Trong trường hợp bùng phát dịch bệnh, đội hình tình nguyện này sẽ là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu, tham gia cùng các cơ quan chức năng, ngành y tế phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ tại các khu vực cách ly, thực hiện việc khai báo thông tin y tế theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố”, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương chia sẻ.

Để chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động và thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, các chiến sĩ tình nguyện tham gia đội hình đã được các cơ quan chuyên môn xây dựng chương trình, tập huấn phù hợp, trang bị, bồi dưỡng những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết.

Các chiến sĩ tình nguyện cũng bày tỏ sự vững tin thực hiện sứ mệnh khi khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng và càng hiểu rõ những thách thức sẽ phải đối mặt, sẳn sàng xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận phòng, chống trước, trong và cả sau dịch bệnh COVID-19.

Ngay sau lễ ra mắt, các chiến sĩ tình nguyện tổ chức tập huấn tại các trường học, khu lưu trú công nhân, khu dân cư tại quận Thủ Đức, quận 6 và quận 8; phun thuốc xịt khuẩn và trao tặng 2 bồn rửa tay cho học sinh trường Tiểu học Linh Đông và trường Trung học cơ sở Ngô Chí Quốc; tham gia hỗ trợ nhập thông tin phiếu khai báo y tế tại các trung tâm cách ly tập trung của thành phố.

Cùng thời điểm, các cơ sở đoàn 24 quận huyện cũng thực hiện các hoạt động như: dọn dẹp vệ sinh, tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân; tặng dung dịch, cây xanh, thực hiện công trình cải tạo trung tâm học tập cộng đồng….

Bình luận (0)

Lên đầu trang