Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD

Thứ Ba, 22/06/2021 10:24  | A. Quân

|

(CAO) Sáng 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết, xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Sáng 22/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Đến dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các đơn vị trong và ngoài ngành Công an.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng Hội nghị. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng lẵng hoa chúc mừng Bộ Công an đã hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày các trang thiết bị phục vụ Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu dự Hội nghị.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an giới thiệu đại biểu dự Hội nghị.

Cập nhật...

Trước đó, ngày 09/6/2021, Bộ Công an tổ chức họp Ban Chỉ đạo dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong triển khai thực hiện hai dự án thời gian qua, toàn lực lượng Công an đã đạt được những kết quả rất quan trọng và đáng tự hào.

Sau khi hai hệ thống CSDLQGDC và CCCD đi vào hoạt động chính thức ngày 01/7/2021, lực lượng Công an vẫn phải tiếp tục đảm đương nhiệm vụ duy trì thường xuyên dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” và khai thác triệt để CSDLQGDC để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và phục vụ đổi mới các mặt công tác phòng chống tội phạm của lực lượng Công an.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch dữ liệu, trong đó, gắn trách nhiệm đến Giám đốc, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng Công an cấp xã để bảo đảm tính chính xác thông tin công dân trên địa bàn. Đến nay, toàn quốc đã thu được hơn 100 triệu phiếu DC01 đạt 99,6% và rà soát, làm sạch đạt 92,9%.

Tính đến ngày 07/6/2021, đã có hơn 35 triệu công dân (trong đó trẻ sơ sinh hơn 6 triệu) đã được cấp số định danh cá nhân. Dự kiến đến ngày 18/6/2021, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp khoảng 90% số định danh cá nhân cho công dân trên cả nước.

Công tác triển khai kết nối CSDLQGDC với các bộ, ngành và cơ quan ngoài Bộ Công an đang được tích cực triển khai. Bộ Công an yêu cầu các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành trước khi được kết nối với hệ thống CSDLQGDC phải được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện.

Về kết nối, chia sẻ CSDLQGDC xuống địa phương, đến ngày 15/6/2021 sẽ kết nối đến 25 tỉnh, thành phố và trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc...

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kết nối thử nghiệm với các bộ, ngành và các tỉnh, thành đã sẵn sàng các điều kiện để từ đó rút ra những điểm cần khắc phục khi chia sẻ CSDLQGDC. Bên cạnh đó, việc truy cập vào CSDLQGDC phải được quản lý chặt chẽ, phân quyền truy nhập cụ thể, rõ ràng, minh bạch và hiệu quả.

Đối với việc đảm bảo dữ liệu “sạch”, việc gắn trách nhiệm lãnh đạo Công an địa phương đối với những thông tin cư dân tại địa bàn mình quản lý sẽ đảm bảo các dữ liệu luôn được kiểm tra kỹ lưỡng và chính xác, tạo thành nề nếp công tác...

Tiếp đó, chiều 20/6/2021, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (CCCD) và Lễ ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược.

Tại lễ công bố, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH nhấn mạnh, việc công bố chính thức Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD đi vào hoạt động đã tiến thêm một bước quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; đồng thời cho phép bước vào giai đoạn mới trong công tác quản lý dân cư, quản lý con người từ thủ công sang hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ, thiết bị chất lượng mang lại tiện ích, giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian đi lại và tiền bạc cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD ra đời sẽ thúc đẩy phát triển các giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD. Trước mắt, Trung tâm hình thành các chiến lược cung ứng ngay các sản phẩm dành cho các doanh nghiệp như: Dịch vụ tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD phục vụ kiểm soát an ninh thông qua thẻ CCCD; thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc chíp, một số kết quả thống kê phân tích dữ liệu...

Bên cạnh đó, Trung tâm tập trung phối hợp, nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số. Đây là xu hướng phát triển của thế giới và thời đại nhằm thực hiện chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số...

Bình luận (0)

Lên đầu trang