Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019

Chủ Nhật, 12/05/2019 11:58  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng nay 12-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam long trọng diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chào mừng. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Đại lễ Vesak LHQ nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hoà bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Đại lễ Vesak 2019 tại Chùa Tam Chúc

Đại lễ Vesak còn thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của LHQ đối với hoạt động mang tính xã hội rộng rãi, vì một thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời duy trì, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị tích cực trong triết lý của đạo Phật để cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, về truyền thống văn hoá giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam tự hào được LHQ chọn để tổ chức Đại Lễ Vesak 2019, với sự tham gia của Lãnh đạo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia và sự thành kính, hướng tâm về Đại lễ của muôn người yêu kính Phật giáo khắp nơi.

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hoà bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi; đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc và cùng xây dựng một thế giới hoà bình, an lạc cho toàn nhân loại.

Đó là một sự đồng điệu với các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, thịnh vượng, không ai bị bỏ lại phía sau, mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Đại diện các tôn giáo đến tham dự đại lễ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo. Phật giáo là tôn giáo có lịch sử từ lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa truyền thống và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, với tấm gương sáng của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Nối tiếp truyền thống, trong nhiều năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, thể hiện rõ ý chí hoà hợp, đoàn kết và thống nhất, khẳng định ví trí, vai trò, góp phần xây dựng đất nước. Việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, thêm một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam quan tâm và tôn trọng những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, hướng con người tới chân, thiện, mỹ, phù hợp với văn hoá, đạo đức và lối sống hướng thiện của con người Việt Nam.

Với chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhân dân trên toàn thế giới với tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, vì sự hòa hợp giữa các dân tộc, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại. Trong lĩnh vực văn hoá tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; đồng thời, tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hoá thế giới và hội nhập với các nền văn hoá tiên tiến trên thế giới.

Quang cảnh tại buổi khai mạc Đại lễ

Với vai trò là nước chủ nhà Đại lễ Vesak 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng, những ngày tham dự Đại lễ sẽ thực sự bổ ích và có nhiều ý nghĩa; ngoài những đóng góp quý báu cho sự thành công của Đại lễ, Quý vị sẽ có những hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam hoà bình và tươi đẹp, về con người Việt Nam thân thiện, mến khách và về nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng…

Đại lễ diễn ra trong ba ngày từ 12 đến 14-5 với nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng đại lễ.

HT Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPVVN, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak 2019: Thông điệp của Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” nhằm kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta.

Đại lễ sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này…

HT GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak: Sau 2 lần tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ tại Việt Nam, chúng tội thấy được sự chân thành cũng như nhiệt huyết của GHPGVN và Chính phủ Việt Nam: Trong 15 năm qua, chúng tôi đã đa dạng hóa những nội dung hoạt động Phật giáo nói chung, Đại lễ Vesak nói riêng, hướng vào các lĩnh vực: giảm nhẹ biến đổi khí hậu, giải quyết ô nhiễm môi trường, tham gia vào giáo dục, xây dựng nền hòa bình.

Vesak 2019 nói riêng, các giáo lý Phật giáo nói chung là nền tảng cho tất cả mọi người trên thế giới có thể cùng nhau chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu. Các học giả, các nhà lãnh đạo, chư tăng Vesak không chỉ nói, tuyên bố, mà mỗi cá nhân khi trở về, họ phải có trách nhiệm thực hiện những tuyên ngôn, giải pháp đó…

HT Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban thường trực BTC Đại lễ Vesak 2019: Nối tiếp truyền thống gần 2000 năm qua, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời thực hiện cứu khổ độ sinh. Không chỉ bằng những buổi thuyết pháp đạo Phật, GHPGVN đã, đang và sẽ luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện để lan tỏa tình yêu thương, từ bi, bác ái đến chúng sinh…

Cũng chính từ những việc làm đã chạm vào những trái tim hướng thiện, lan tỏa thông điệp từ bi hỷ xả của Phật giáo đến con người. HT Thích Thanh Nhiễu tin tưởng cuộc sống sẽ tươi đẹp, ý nghĩa, hạnh phúc, bền vững và thịnh vượng, bác ái, nhân từ, độ lượng với nhau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang