Thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với thủy điện 2 lần bị vỡ đập

Thứ Năm, 09/08/2018 21:26

|

(CAO) Dự án thủy điện Ia Krel 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai) sau 2 lần bị vở đập gây lũ quét kinh hoàng cho hạ du, mới đây tỉnh Gia Lai đã có thông báo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với thủy điện này.

Ngày 9-8, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Gia Lai cho biết, đã có thông báo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư gửi tới chủ đầu tư Dự án thủy điện Ia Krel 2 (xã Ia Dom).

Theo đó, năm 2008, dự án thủy điện Ia Krel 2 đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long (gọi tắt là Công ty Bảo Long) trụ sở 143 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai.

Trong quá trình triển khai thi công, nhà thầu đã không đủ năng lực thực hiện dự án theo các nội dung đã cam kết. Trong đó, có 2 lần để xảy ra sự cố vở đập làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân trong vùng.

Dự án thủy điện Ia Krel 2 sau 2 lần vỡ đập đã chính thức bị thu hồi

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Sở KH-ĐT đã xin ý kiến của các ngành liên quan, và xác định, Công ty Bảo Long đã vi phạm Luật đầu tư (sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư).

Sở KH-ĐT thông báo đến Công ty Bảo Long chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với sự án thủy điện Ia Krel 2; yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt mọi hoạt động của dự án thủy điện Ia Krel 2; triển khai thủ tục thanh lý dự án theo quy định của tháp luật.

Sự cố vỡ đập lần 2 của dự án gây thiệt hại nặng cho hạ du

Được biết, Thủy điện Ia Krel 2 có công suất 5,5MW do Công ty Bảo Long làm chủ đầu tư, kinh phí khoảng 120 tỷ đồng, được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy phép đầu tư năm 2008. Trong quá trình triển khai dự án, thủy điện này đã để 2 lần xảy ra sự cố vở đập thủy điện. Sự cố vở đê quai công trình thủy điện Ia Krel 2 lần 2 xảy ra vào ngày 1-8-2014 gây ảnh hưởng đến hoa màu và cuộc sống của 234 hộ dân ở xã Ia Dom (huyện Đức Cơ).

Trước đó, vào năm 2013, thủy điện Ia Krel 2 bị vở đập lần 1 với chiều dài khoảng 40m, gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang