Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Thứ Năm, 26/11/2020 15:01  | Nam Trung

|

(CAO) Ngày 26/11, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư Thủy điện Thượng Nhật là Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam số tiền 500 triệu đồng, căn cứ theo Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh.

Thủy điện Thượng Nhật không chấp hành nghiêm túc công điện của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác ứng phó bão số 9.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cũng đã ký gửi 2 công văn tới Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường với nội dung đề nghị thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực, Giấy phép khai thác sử dụng nước mặt đối với chủ đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Nhật trên địa bàn xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.

Dự án Thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW do Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, được tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 tại Công văn số 96/UBND-NN ngày 6/1/2020 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m, trong thời hạn 90 ngày để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện…

Hết thời gian trên, sau khi kiểm tra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Công văn số 2616/UBND-CT ngày 31/3/2020 chưa cho tích nước vận hành chính thức Thủy điện Thượng Nhật và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Ngày 18/11, Đoàn công tác Bộ Công Thương đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện đối với đơn vị quản lý Thủy điện Thượng Nhật.

Cụ thể, đơn vị này không thực hiện quan trắc và vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, quy định tại khoản 3, Điều 16, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

TT-Huế: Cưỡng chế thuỷ điện Thượng Nhật mở 5 cửa van, sau khi tích nước trái phép
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang