TPHCM: 1 ca tái dương tính, lấy mẫu xét nghiệm hơn 250 người

Thứ Sáu, 07/05/2021 13:00  | A. Quân

|

(CAO) TPHCM tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả. Tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Ngày 06/05/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nhận được thông tin từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Qua điều tra ban đầu, người bệnh thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là trường hợp từng mắc COVID-19 với mã số BN2458. Bệnh nhân được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên, xuất viện ngày 27/3/2021.

Cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời con hẻm nơi bệnh nhân cư trú. Ảnh: HCDC

Ngày 19/04/2021 sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, bệnh nhân lên TPHCM. Ngày 27/4/2021 bệnh nhân đến ở tạm trú tại nhà ở hẻm 395 trên đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Đến ngày 5/5/2021, bệnh nhân có đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện xét nghiệm COVI-19 để đi nước ngoài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Triển khai điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát.

Trong đêm 6/5/2021, thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác. Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả xét nghiệm. Tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3 là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

HCDC tiếp tục giám sát, theo dõi và cập nhật thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang