TPHCM: Các bệnh viện không được từ chối cho nhập viện người về từ Đà Nẵng

Thứ Ba, 28/07/2020 22:36  | A. Quân

|

(CAO) Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện không được từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu tất cả các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, tăng cường tầm soát và chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh.

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện không được từ chối chỉ định nhập viện đối với người bệnh trở về từ Đà Nẵng.

Sở Y tế thành phố nêu rõ đối với những người bệnh đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 nhưng không có triệu chứng liên quan đến COVID-19, đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vì các lý do khác (như khám thai, khám sức khỏe,...), các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm, tạo tâm lý bị kỳ thị cho người bệnh.

Những người này cần phải được chuyển đến phòng khám sàng lọc để thực hiện thăm khám, hạn chế người bệnh vào khuôn viên bệnh viện.

Sau đó, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà và báo cáo đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi. Nếu người bệnh có chỉ định nhập viện, phải chuyển người bệnh vào khu cách ly để theo dõi, điều trị bệnh.

Ngành y tế chủ động trong việc phòng chống dịch tại các bệnh viện

Cùng với đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 đối với tất cả người đến cơ sở khám, chữa bệnh như: vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế; cập nhật nội dung khai báo người từ vùng dịch về từ ngày 1/7/2020.

Các cơ sở y tế phải chủ động tìm virus SARS-CoV-2 từ những chùm ca bệnh (những người bệnh có cùng các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và có liên quan nhau về yếu tố dịch tễ) tại các phòng khám, hoặc từ những trường hợp viêm phổi nặng không lý giải được nguyên nhân tại các khoa điều trị nội trú của bệnh viện, cần tổ chức hội chẩn để xem xét chỉ định xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Trường hợp bệnh viện chưa có khu cách ly, cần bố trí phòng cách ly tạm tại khoa khám bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc với người bệnh khác trong khi chờ chuyển viện; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân.

Đối với trạm y tế, các phòng khám tư nhân, Sở Y tế lưu ý, các đơn vị này cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, Sở Y tế yêu cầu khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận, huyện để theo dõi, quản lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang