Liên quan đến bệnh nhân thứ 48 nhiễm Covid-19:

TPHCM cách ly tạm thời block A1 và A2 chung cư Hòa Bình

Thứ Bảy, 14/03/2020 21:42  | A. Quân

|

(CAO) Chiều 14/3, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, các đơn vị liên quan đã tiến hành khử khuẩn, cách ly tạm thời block A1 và A2 chung cư Hòa Bình (quận 10) - nơi bệnh nhân thứ 48 cư trú.

Như CAO đã đưa tin, sáng 14/3, Bộ Y tế TPHCM thông tin về trường hợp mắc Covid-19 thứ 48 của Việt Nam và thứ 6 tại TPHCM. Bệnh nhân là nam, cư ngụ tại chung cư Hòa Bình, quận 10.

Bệnh nhân là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 45 và có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 (ngụ tỉnh Bình Thuận).

Chung cư Hòa Bình được cách lý tạm thời. Ảnh: HL

Sau khi biết thông tin người bệnh thứ 34 tại Bình Thuận mắc COVID-19, bệnh nhân đã tự khai báo cho Trung tâm Y tế quận 10, thực hiện cách ly và xét nghiệm. Đến sáng 14/3, bệnh nhân này được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của TPHCM đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định.

Song song đó, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm của 20 cư dân tại tầng 1, 32 cư dân lầu 2-3, thuộc lô A của chung cư, 11 nhân viên bảo vệ, tạp vụ và 1 nhân viên y tế.

Những trường hợp này được áp dụng biện pháp tự cách ly tại căn hộ, đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh khử khuẩn căn hộ, tự theo dõi sức khỏe, báo cáo với cơ sở y tế địa phương khi có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp (sốt, ho, khó thở).

Đến trưa 14/3, 20 trường hợp ở tầng 1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Đồng thời, cơ quan y tế quận cũng tổ chức vệ sinh khử khuẩn các tầng lầu, thang máy, tay vịn cầu thang bộ, mặt sàn các sảnh, khu vực công cộng trong chung cư theo đúng quy định.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo, các cơ quan chức năng đã quyết định cách ly tạm thời block A1 và A2 của chung cư giúp bao vây, khống chế sự lây nhiễm của virus.

Như vậy, liên quan đến nữ doanh nhân ở Bình Thuận, hiện đã có 11 ca nhiễm (gồm nữ doanh nhân này và 8 người ở Bình Thuận là người thân, nhân viên, người tiếp xúc gần và tiếp xúc với người tiếp xúc gần với BN34; hai người ở TPHCM tiếp xúc gần (BN45) và tiếp xúc với người tiếp xúc gần (BN48) với nữ bệnh nhân "siêu lây nhiễm" này.

*Về bệnh nhân thứ 53 (53 tuổi, quốc tịch Cộng hoà Czech,vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay cùng 3 bệnh nhân khác của Hà Nội và Quảng Ninh) đến TPHCM ngày 10/3 trên chuyến bay QR970 từ Doha (Quatar), cơ quan chức năng cũng đã điều tra lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân này trong thời gian lưu trú tại TPHCM.

Theo đó bệnh nhân này lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận 1 và ngày 13/3/2020 có biểu hiện biểu hiện ho khan, mệt mỏi. Trưa 13/3, bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP do nghi ngờ mình nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, do có yếu tố dịch tễ nên nhân viên y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền đã đưa bệnh nhân vào ngay phòng khám sàng lọc COVID-19. Các nhân viên y tế ngay lập tức mặc đồ phòng hộ để thăm khám cho bệnh nhân, hạn chế đến mức tối đa số người phải tiếp xúc với bệnh nhân.

Khi có kết quả chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân bị thâm nhiễm 1/3 dưới đáy phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền đã liên hệ với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để được hỗ trợ đưa bệnh nhân về điều trị.

Tiếp theo đó, bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ phòng lưu bệnh, cách ly toàn bộ nhân viên y tế có tiếp xúc gần với ca bệnh tại khu vực cách ly riêng và lấy mẫu xét nghiệm. Qua truy xuất camera cho thấy, bệnh nhân tự đến bệnh viện bằng xe hơi, bước xuống xe và đi bộ vào bệnh viện. Ngoài nhân viên y tế, không có người bệnh nào tiếp xúc với bệnh nhân số 53.

Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 53 người dương tính Covid-19, 16 người đã chữa khỏi. Các địa phương có số ca nhiễm bệnh gồm: Vĩnh Phúc (11 ca, đều đã chữa khỏi), Bình Thuận (9 ca), Hà Nội (9 ca), TPHCM (7 ca, đã chữa khỏi 3 ca), Quảng Ninh (5 ca), Đà Nẵng (3 ca), Quảng Nam (2 ca), Lào Cai (2 ca), Thừa Thiên Huế (2 ca), Ninh Bình (1 ca), Khánh Hòa (1 ca, đã chữa khỏi), Thanh Hóa (1 ca, đã chữa khỏi).

TPHCM: 20 người tiếp xúc gần ở căn hộ nơi bệnh nhân 48 sinh sống âm tính
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang