TPHCM: Đẩy mạnh năm hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Thứ Bảy, 11/07/2020 23:36

|

(CAO) Chiều 11/7, kỳ họp thứ 20, HĐND TPHCM khóa IX đã thảo luận, thông qua Nghị quyết các tờ trình của HĐND TP, UBND TP; thông qua Nghị quyết của HĐND TP về tình hình nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020 và bế mạc kỳ họp.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong 20 năm, TPHCM có nhiều đóng góp về GDP, thu ngân sách, công nghiệp đối với cả nước. TPHCM với truyền thống năng động sáng tạo tiếp tục phát huy và có thêm mô hình mới cho phát triển như Khu Công nghệ cao TP; phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là Khu Công viên phần mềm Quang Trung; chương trình kích cầu; chương trình bình ổn giá; chương trình chuyển đổi số TP,…

Bên cạnh đó, thời gian qua, TP đã tập trung thực hiện các giải pháp kéo giảm ngập nước; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân; chương trình xử lý rác thải; kéo giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho hay: Trong 6 tháng đầu năm 2020, TP cùng cả nước xử lý tốt dịch bệnh Covid-19. Đây là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn gia tăng nên cần phải quan tâm vấn đề này.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, trong thời gian qua, HĐND TP đã có nhiều giám sát chuyên đề góp phần tạo nên những kết quả đáng ghi nhận. Trong 6 tháng, giải ngân đầu tư công đạt gần 50%. Như vậy, nhìn chung TP đã duy trì được điều kiện sản xuất kinh doanh của TP an toàn, triển khai các giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp; hỗ trợ người lao động, người hưởng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, TP đã triển khai đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 19 về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, thì việc thực hiện Chỉ thị 23, TP đã giảm được 78% số vụ xây dựng không phép, sai phép so với cùng kỳ và tiếp tục phấn đấu giảm thêm.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tiếp tục ứng phó để ngăn việc lây lan của dịch bệnh Covid-19 ở mọi tình huống để TPHCM an toàn nhất. Đẩy mạnh đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện; trong đó tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”; Chỉ thị 23 về chấn chỉnh hoạt động xây dựng; tiếp tục thực hiện các hoạt động về chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu đến tháng 8 hỗ trợ hết 8.000 doanh nghiệp. Mặt khác, triển khai quyết liệt đầu tư công, đến tháng 10 đạt ít nhất 80%.

Bên cạnh đó, sơ kết Nghị quyết 54 và bổ sung đề án chính quyền đô thị; góp phần thực hiện thành công Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, định hướng của Bí thư Thành ủy, nhằm đảm bảo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2020, các Chỉ thị, Kết luận của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, đề nghị HĐND TP, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND phát huy hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP, đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Cùng UBND TP, Mặt trận Tổ quốc TP và các đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết đã thông qua tại kỳ họp cũng như công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND các cấp trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, thời gian còn lại của năm 2020 không còn nhiều, những khó khăn do đại dịch Covid-19 để lại vẫn còn rất lớn và kéo dài; để hoàn thành những mục tiêu năm 2020, đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức phải nỗ lực rất nhiều. HĐND TP đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền TP, các ngành phát huy tinh thần đoàn kết, sẵn sàng vượt khó, khẩn trương làm việc, linh hoạt và sáng tạo, kỷ cương và trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, cần chú trọng nâng cao tính kỷ luật, vai trò phối hợp giữa các ngành, địa phương, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm dẫn đến chậm tiến độ công việc, lãng phí thời gian, lãng phí trong đầu tư…; tập trung giải quyết sớm những vấn đề bức xúc của Nhân dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức TP phải tận tụy, tâm huyết và trách nhiệm hơn nữa để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc; luôn tự rèn luyện, học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, nhận thức chính trị, đổi mới trong phương pháp làm việc; đoàn kết, quan tâm, chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, chủ động trong phối hợp giải quyết công vụ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang