TPHCM: Đẩy nhanh hoàn thành các cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng

Thứ Sáu, 03/05/2024 20:38

|

(CAO) Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu thúc đẩy nhanh các cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng; triển khai các nền tảng số, các dự án đầu tư thiết bị phục vụ trung tâm điều hành thông minh TPHCM; khẩn trương hoàn thiện nền tảng quản lý ấp, khu phố, nghiên cứu các hệ thống quản lý tòa nhà, chung cư; hệ thống chính trị đẩy mạnh ứng dụng trực tuyến, áp dụng kết quả Đề án 06, hướng đến mục tiêu sau năm 2025, toàn TPHCM hoạt động trên nền tảng số.

Chiều 3/5, UBND TPHCM tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2024. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí thường trực UBND TPHCM; lãnh đạo các sở, ngành…

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhìn nhận, trong tháng 4/2024, kinh tế - xã hội TPHCM tiếp tục đà tăng trưởng của quý I, song có dấu hiệu chậm lại và xuất hiện một số biểu hiện khó khăn.

Quang cảnh cuộc họp

Triển khai cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa

Chỉ ra một số khó khăn như: kết quả giải ngân vốn đầu tư công tháng 4 còn thấp và điều này đang tác động trực tiếp đến tăng trưởng của TPHCM; trong đó có sự phục hồi của thị trường và doanh nghiệp trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, trong các tháng còn lại cần nghiêm túc nhận diện các vấn đề còn tồn đọng để nỗ lực hơn và có những giải pháp phù hợp.

Trong đó, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị các đơn vị chú trọng một số nhiệm vụ cụ thể: tập trung hoàn thành các nội dung trình kỳ họp chuyên đề của HĐND TPHCM sắp tới, kỳ họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Thành ủy TPHCM; hoàn tất 3 hồ sơ trình cơ quan thẩm quyền thẩm định, chuẩn bị phê duyệt quy hoạch TPHCM tời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, quy hoạch chung TPHCM đến 2040 tầm nhìn đến 2060, quy hoạch TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TP đề nghị, trong tháng 5, tập trung triển khai các phần việc liên quan điều chỉnh quy hoạch các dự án lớn như cầu đường Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4, Cầu Cần Giờ, Vành đai 4... Bên cạnh đó, triển khai cuộc thi ý tưởng quy hoạch đối với Khu Bình Quới - Thanh Đa, Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc; thực hiện tốt ủy quyền quy hoạch cục bộ cho các quận, huyện; tiếp tục triển khai các công việc có liên quan điều chỉnh quy hoạch cục bộ, phân khu, song song hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung TP Thủ Đức; hoàn thiện bước đầu công tác trình Bộ Giao thông Vận tải Đề án đường sắt đô thị TPHCM; báo cáo Thủ tướng về dự án Vành đai 4, trong đó TPHCM tiếp tục là đầu mối thực hiện; tiếp tục xin chủ trương đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, đề án Trung tâm tài chính quốc tế; tập trung triển khai các dự án BOT theo Nghị quyết 98 trên các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đề nghị thành viên UBND TP, chủ đầu tư, lãnh đạo UBND quận huyện và TP Thủ Đức tập trung tháo gỡ các vướng mắc về đầu tư công. Các chủ đầu tư phải lên kế hoạch giải ngân hàng tháng, các cơ quan quản lý giám sát việc thực hiện kế hoạch này; đồng thời, giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát lại để điều chỉnh các dự án với tinh thần thay dự án không thể tiếp tục được bằng dự án đã được chuẩn bị và đủ điều kiện.

 Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp

Liên quan đến vấn đề vật liệu xây dựng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị kiên quyết chỉ đạo tổ công tác, trực tiếp làm việc với các địa phương có nguồn nguyên vật liệu để đảm bảo cung ứng, ổn định công tác xây dựng; chuẩn bị phương án đầu tư cho các dự án lớn như cầu đường Nguyễn Khóai, Vành đai 2, Cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường nối cao tốc TPHCM - Long Thành, thiết bị y tế cho 3 bệnh viện cửa ngõ (Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi); tập trung giải quyết các tồn đọng, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là các dự án bất động sản.

Tiếp tục thực hiện chỉ tiêu 26.200 căn nhà ở trong nhiệm kỳ này, đồng chí Phan Văn Mãi giao Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tháo gỡ các dự án còn vướng mắc; tập trung triển khai chính sách nhà ở thay nhà ven kênh rạch gắn với việc chỉnh trang đô thị; tính toán đầu tư nhà cho sinh viên và công nhân lao động thuê.

Liên quan đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các đơn vị hoàn thiện các văn bản nhằm triển khai các nhiệm vụ tiếp theo. Trong đó, chú trọng hình thành, thúc đẩy nhanh các cơ sở dữ liệu về đất đai, xây dựng; triển khai các nền tảng số, các dự án đầu tư thiết bị phục vụ trung tâm điều hành thông minh TPHCM; khẩn trương hoàn thiện nền tảng quản lý ấp, khu phố, nghiên cứu các hệ thống quản lý tòa nhà, chung cư; hệ thống chính trị đẩy mạnh ứng dụng trực tuyến, áp dụng kết quả Đề án 06, hướng đến mục tiêu sau năm 2025, toàn TPHCM hoạt động trên nền tảng số.

Về lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai kế hoạch kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); đồng thời có công văn chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện; cần tổ chức các phong trào thi đua nhân dịp này trên cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ của năm 2024, nghị quyết của đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đề nghị TPHCM sớm ban hành quyết định về chương trình kích cầu đầu tư

Trước đó, phân tích tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 4 và 4 tháng đầu năm, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng nhận định, so với cả nước, kinh tế TPHCM đang phát triển theo hướng tích cực, duy trì mức phục hồi so với quý I song chưa có bước tiến đủ mạnh. 4 tháng vừa qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trên 12% - đây là mức tăng khá cao trong thời gian vừa qua (cả nước tăng 8,5%); sản xuất công nghiệp tăng 5,1%; du lịch lữ hành có mức tăng khá với 71.9%, doanh thu lưu trú, ăn uống tăng 57,3%...

"Kinh tế TPHCM có tăng trưởng, duy trì tích cực nhưng chưa có sự đột phá. Do đó, trong quý II, các giải pháp đặt ra cần chú trọng động lực tiêu dùng nội địa, vốn đầu tư công, sớm đưa các công trình mới vào hoạt động, tiếp tục đồng hành và tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp” - đồng chí Nguyễn Khắc Hoàng nêu ý kiến.

Nêu các khó khăn của doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Nguyễn Ngọc Hòa bày tỏ mong muốn, TPHCM sớm ban hành quyết định về chương trình kích cầu đầu tư trên cơ sở Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM. Trong đó, tập trung 3 nhóm vấn đề: sớm phê duyệt triển khai các dự án mới, tập trung lĩnh vực đang có nhu cầu lớn như y tế và giáo dục, các dự án liên quan đến hạ tầng. Nếu đẩy nhanh đầu tư công trong lĩnh vực hạ tầng, các doanh nghiệp dự thầu có thể vay nguồn vốn kích cầu để thực hiện các dự án mà TP triển khai đấu thầu. Đồng thời, cần sớm rà soát, có quyết định tháo gỡ khó khăn đối với các dự án kích cầu có tính chất chuyển tiếp; cần xem xét xây dựng, kích hoạt các dự án có tính chất liên vùng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM có Quyết định khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công quý 1/2024.

Mới giải ngân được 7,5% vốn đầu tư công trong năm 2024

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tiếp theo đà tăng trưởng quý I, các chỉ số kinh tế – xã hội đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao nhất kể từ năm 2022; Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 năm 2024 ước tính tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 5,4% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, IIP trên địa bàn TP tăng 5,1% so với cùng kỳ. Bao gồm: ngành khai khoáng tăng 34%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 10,8%; cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 1,8%.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng; Dư nợ tín dụng trên địa bàn TP tăng dần qua từng tháng, đạt 9,5%; Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước tăng 7,5%; lượng kiều hối về TP tăng 35,4% (gần 2,869 tỷ USD).

TP đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 là 79.263,776 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương là 3.168,56 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 75.577,22 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP, tính đến ngày 26/4/2024, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của TP đã giải ngân là 5.969,15 tỷ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao.

Công tác chăm sóc sức khỏe và y tế được chú trọng và triển khai. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn TP được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả với các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón quốc tế. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm…

Về nhiệm vụ, giải pháp chung trong tháng 5 và thời gian tới, UBND TPHCM tiếp tục tập trung cập nhật, triển khai các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các nghị quyết, kết luận của Thành ủy, HĐND TP. Các ngành, các cấp tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả Chủ đề công tác năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là TP tập trung thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm, xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của TP trong năm 2024. Đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn cả năm đạt trên 95% theo như cam kết và kế hoạch đã đề ra; trong đó đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư trong quý II và đặt mục tiêu phấn đấu trong quý II năm 2024 giải ngân không thấp hơn 30%. Tập trung hoàn thiện các thủ tục liên quan và đẩy nhanh việc triển khai các dự án, đề án trọng điểm của TP.

Đồng thời, TP cũng đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060; Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040. Hoàn thành, trình thẩm định Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

TP cũng tập trung cho công tác tham mưu Đề án “Giải pháp thí điểm giải quyết cho hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch được thuê, thuê mua nhà ở xã hội khi nhà nước thực hiện dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị”; Đề án tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP; Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển đô thị TPHCM và TP Thủ Đức; Kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện báo cáo, đề xuất Tổ công tác của Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn TP.

Ngoài ra, TP cũng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; trình duyệt Sơ kết Chương trình hợp tác giữa TPHCM với Đại học Quốc gia TPHCM giai đoạn 2022-2025; Đề án Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;...

TP tập trung thực hiện liên thông kết nối dữ liệu với các bộ ngành; chia sẻ dữ liệu với các đơn vị trên địa bàn TP phục vụ công tác tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính và phục vụ công tác tác nghiệp, chỉ đạo điều hành. Mở rộng và phát triển các mô hình điểm thực hiện Đề án 06. Trình ban hành thảo Quy chế phối hợp quản lý, khai thác và cập nhật dữ liệu của Hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số. Tổ chức Hội thảo và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy Kinh tế số của TP; tham mưu Đề án quy hoạch báo chí giai đoạn 2…

Bình luận (0)

Lên đầu trang