TPHCM: Huy động cả hệ thống chính trị để thực hiện Đề án 06 hiệu quả nhất

Thứ Năm, 29/09/2022 17:44

|

(CAO) Chiều 29­/9 đã diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTG ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ với các bộ ngành và địa phương. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì tại điểm cầu trụ sở UBND Thái Nguyên.

Tại điểm cầu TPHCM, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó giám đốc Công an TPHCM cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu TPHCM

 Báo cáo tại hội nghị, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thay mặt lãnh đạo TP cho biết: Ban Chỉ đạo Đề án 06 TP đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện một số nội dung trọng tâm trước mắt của Đề án 06 và công tác làm sạch dữ liệu trên địa bàn từ nay đến cuối năm 2022, nhằm cụ thể hóa và phân công cụ thể nhiệm vụ của từng sở, ngành đối với việc tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 trên địa bàn TPHCM.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát biểu tại hội nghị.

Tập trung chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Văn phòng UBND TP phối hợp với đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện việc làm sạch và số hóa dữ liệu chuyên ngành nhằm phục vụ kết nối, chia sẽ dữ liệu dùng chung với Cổng dịch vụ công thành phố, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10/2022, cho phép chia sẻ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, nhất là qua 25 dịch vụ công thiết yếu.

Xác định rõ tầm quan trọng của dữ liệu quốc gia về dân cư, tính cấp thiết của việc “làm giàu”, “làm sạch” dữ liệu, UBND TP đã yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ hiệu quả những nhiệm vụ của Đề án 06.

Đồng thời, nhằm tăng cường, nâng cao vai trò của hệ thống chính trị đối với công tác làm sạch dữ liệu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của TPHCM, Ban chỉ đạo Đề án 06 TP đã ban hành kế hoạch về việc chọn điểm, nhân rộng việc thực hiện “làm sạch” dữ liệu dân cư phục vụ Đề án 06 trên địa bàn.

Hiện các đơn vị đang quyết liệt làm sạch làm giàu dữ liệu dân cư với phương châm: “dễ làm trước, khó làm sau”, “vướng mắc đến đâu, phối hợp tháo gỡ đến đó”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" và “cộng đồng trách nhiệm”, quyết tâm đến 31/12/2022, dữ liệu dân cư trên địa bàn TP đảm bảo cơ bản “sạch” nhằm phục vụ kết nối, chia sẻ phục vụ các tiện ích của Đề án 06.

Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác tuyên truyền, trong đó chỉ đạo mỗi UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức chọn một UBND phường, xã, thị trấn để tập trung lực lượng làm điểm tuyên truyền Đề án 06 cụ thể. Tập trung công tác tuyên truyền và chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, để đạt được 100% hồ sơ cư trú tiếp nhận, giải quyết qua Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo Đề án 06 TP đã chọn Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Q.Phú Nhuận và Gò Vấp để chỉ đạo quyết liệt, tranh thủ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị cơ sở và cộng đồng tham gia. Đồng thời, tổ chức mô hình điểm về Dịch vụ công trực tuyến tại 3 điểm Dịch vụ công trực tuyến tại Quận 12, Bình Thạnh và huyện Nhà Bè (theo mô hình mà Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH đã hỗ trợ và hướng dẫn TPHCM thực hiện).

Tại đây, Ban Chỉ đạo đã huy động thành viên các Tổ Công tác tại địa phương để triển khai, hướng dẫn vận hành, thao tác trên cổng Dịch vụ công và tuyên truyền cho nhân dân tại địa phương nắm và thực hiện.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo Đề án 06 TPHCM đang tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các mô hình điểm hiệu quả trên toàn địa bàn TP. Thực tế cho thấy, kết quả thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhất là trong công tác đăng ký, giải quyết cư trú; xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; công tác đăng ký, quản lý hộ chiếu...

Ngoài ra, TP đã tập trung bố trí các nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện Đề án 06, đến nay đã bố trí gần 1.000 tỷ đồng cho Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan để triển khai xây dựng TP thông minh và các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06. Về nhân sự hiện có 4.376 cán bộ, viên chức và cán bộ chiến sỹ thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, trong đó có 1.778 cán bộ, công chức và 2.598 cán bộ chiến sỹ thuộc lực lượng Công an TPHCM.

Ông Lâm Đình Thắng cũng cho biết, trong thời gian tới, TPHCM tiếp tục gắn kết chặt chẽ với Bộ Công an, chủ động rà soát và căn cứ tình hình thực tế để ban hành các văn bản phối hợp thực hiện Đề án 06 trên địa bàn TP, triển khai thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của Tổ công tác Đề án 06 Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang