TPHCM: Mỗi phòng trong khu cách ly tối đa 2 người, cùng đặc điểm dịch tễ

Thứ Năm, 01/07/2021 15:57  | A. Quân

|

(CAO) TPHCM vừa có văn bản về việc đảm bảo hoạt động các khu cách ly tập trung của TP, quận/huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của Chủ tịch UBND TP về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP và Kế hoạch số 2151/KH-UBND ngày 28/6/2021 của UBND TP về tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19, UBND TP yêu cầu các khu cách ly tập trung phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa

Cụ thể, bố trí mỗi phòng tối đa 2 người, theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ, giường được xếp đảm bảo khoảng cách 2 mét, có nhà vệ sinh riêng và có wifi; phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng (riêng đối với các khách sạn, nhà nghỉ, máy lạnh phải được điều chỉnh nhiệt độ phù hợp); công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày; có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly.

Các khu cách ly tập trung phải có quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các lực lượng, có nội quy phổ biến đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho mọi người trong khu cách ly.

UBND TP lưu ý, các quận, huyện và TP.Thủ Đức không sử dụng trường học làm khu cách ly tập trung; căn cứ tình hình và dự báo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà tái định cư, ký túc xá làm khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao căn cứ tình hình và dự báo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tiến hành rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà tái định cư, ký túc xá xung quanh khu vực khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để làm khu cách ly tập trung cho công nhân, người lao động; rà soát các quỹ đất trống, nhà kho trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chưa sử dụng để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động.

Ngoài ra, UBND TP yêu cầu phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và 2 doanh nghiệp trong khu công nghệ cao đã đăng ký vừa sản xuất, vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 05/7, tiếp tục vận động để các doanh nghiệp triển khai thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động; hướng dẫn trước ngày 02 tháng 7 năm 2021.

Giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường có quy định cụ thể về việc xử lý, phân loại rác thải, rác thải y tế trong khu cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Giao Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Y tế, Ban quản lý các khu chế và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức khẩn trương rà soát, có báo cáo về tình hình hoạt động của các khu cách ly tập trung do đơn vị quản lý (trong đó cần đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng, chống dịch; hiện trạng bố trí và sức chứa của các khu cách ly hiện tại; khả năng mở rộng trong tương lai, đề xuất thành lập thêm các khu cách ly mới nếu cần thiết), báo cáo Ban Chi đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố trong ngày 02/7.

Bình luận (0)

Lên đầu trang