TPHCM: Nâng cao hiệu quả trong phối hợp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT

Thứ Tư, 10/07/2024 12:02  | Mai Anh

|

(CAO) Sáng 10/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội theo Quyết định số 1945/QĐ-BCĐ ngày 23/02/2024 của Ban Chỉ đạo 138 Thành phố.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành Thành phố; đại diện Công an TPHCM…

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM đã trình bày báo cáo tổng kết công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Theo đó, thực hiện Kế hoạch, Hướng dẫn của Văn phòng Bộ Công an về công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, đồng thời để cụ thể hóa Kế hoạch số 3769/KH-BCĐ ngày 11/11/2021 của Ban Chỉ đạo 138/TP về thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2025; Ban Chỉ đạo 138/TP đã ban hành Quyết định số 707/QĐ-BCĐ ngày 15/02/2023 phê duyệt địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội tại TPHCM chọn chuyển hóa trong năm 2023; trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện, Ban Chỉ đạo 138 của 47 địa bàn cấp xã được lựa chọn chuyển hóa đã xây dựng Kế hoạch thực hiện xác định trọng tâm công tác, phân công nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn.

Ban Chỉ đạo 138/TP đã tổ chức kiểm tra công tác chuyển hóa địa bàn tại một số địa bàn cấp xã để đánh giá kết quả thực hiện, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ. Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện đã lồng ghép nội dung chỉ đạo công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch năm để tổ chức thực hiện, đưa vào một trong những tiêu chí để bình xét thi đua. Ban Chỉ đạo 138 cấp xã được chọn chuyển hóa đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo để đảm bảo thực hiện đạt và vượt các nội dung.

Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM trình bày báo cáo tại hội nghị

Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, Ban Chỉ đạo cấp xã thường xuyên được kiện toàn; cấp ủy, chính quyền, kịp thời ban hành các nghị quyết, kế hoạch với mục tiêu cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo; định kỳ sơ kết, đánh giá, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, yếu kém để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phù hợp. Lực lượng Công an đã phát huy vai trò tham mưu nòng cốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các giải pháp cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, khu vực; đồng thời chủ động triển khai mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các địa bàn trọng điểm.

Việc lựa chọn địa bàn trọng điểm, phức tạp để tập trung chuyển hóa thực hiện đúng quy trình, bám sát các chỉ tiêu, tiêu chí và không vượt quá 15% so với tổng số xã, phường, thị trấn của Thành phố. Tỷ lệ địa bàn chuyển hóa đạt các chỉ tiêu chiếm 44,68%, đây là sự cố gắng, nỗ lực trong triển khai chỉ đạo thực hiện của các địa phương. Năm 2023, các địa phương tích cực tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm duy trì bền vững kết quả đã đạt được, giữ vững các địa bàn chuyển hóa đạt để đưa ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội.

Tại các địa bàn chuyển hóa, công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và điều tra khám phá giải quyết nhanh, kịp thời các vụ việc xảy ra đã tạo lòng tin và được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân; hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tô quốc được nâng cao, nhiều mô hình tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự được phát huy và nhân rộng…

Trong công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, CATP đã tổ chức xây dựng biên soạn hàng trăm đầu tài liệu, các đoạn phim ngắn, phóng sự đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang mạng xã hội. Công an cấp huyện tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền về an ninh, trật tự thu hút số lượng lớn lượt người dự, phát hành nhiều tài liệu tuyên truyền; phát loa tuyên truyền; đăng tin, bài viết trên các trang, nhóm mạng xã hội. Qua công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an 15.966 tin liên quan về an ninh, trật tự, trong đó có 5.685 tin có giá trị; qua đó giúp lực lượng Công an xử lý 1.927 vụ việc, với 2.222 đối tượng vi phạm hành chính và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thành phố hiện có 41 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự, trong đó có một số mô hình nổi bật mang lại hiệu quả cao trong phòng, chống tội phạm. CATP cũng đề xuất Bộ Công an nhân rộng mô hình “Kết nối Zalo, vì quận Tân Phú bình yên” trên địa bàn quận Tân Phú và mô hình “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ”.

Thành phố hiện có 254 Ban/1.573 Tổ/6.966 Bảo vệ dân phố; có 489 đồng chí Công an xã bán chuyên trách; 3.962 Đội trưởng, Đội phó Dân phòng. Lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở thường xuyên được củng cố và phát huy vai trò tự quản về an ninh, trật tự. Năm 2023, 495 tập thể, 625 cá nhân được CATP tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phát hiện, điều tra, bắt giữ tội phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang