TPHCM: Tưởng nhớ Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt

Thứ Năm, 14/09/2023 09:34

|

(CAO) Sáng 14/9, tại Di tích Lịch sử Văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt, UBND quận Bình Thạnh tổ chức Lễ giỗ lần thứ 191 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832-2023) theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn.

Đồng chí Phan Văn Mãi cùng các thành viên trong đoàn dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt

Tham dự Lễ giỗ Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt ngày Tiên thường có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải...

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt

Với truyền thống của dân tộc là “Uống nước nhớ nguồn” và “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, UBND quận Bình Thạnh tổ chức lễ giỗ nhằm tưởng nhớ các vị tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, nhân dân đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng, gìn giữ đất nước. Từ đó, nhằm giáo dục cho các thế hệ sau, đặc biệt là thế hệ trẻ biết hướng về cội nguồn dân tộc, đồng thời bảo tồn và phát huy các truyền thống văn hóa dân tộc.

Được biết, Tả quân Lê Văn Duyệt, sinh năm 1763, tại thôn Long Hưng, huyện Kiến Hưng, đạo Trường Đồn (nay là xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Ông là một trong “Ngũ hổ tướng” thành Gia Định với hai lần làm Tổng trấn Gia Định thành và được xem là người có công lớn trong việc mở mang bờ cõi, phát triển vùng đất phương Nam.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cùng các thành viên trong đoàn dâng hương tưởng niệm Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt

Để tưởng nhớ đến ngày quy tiên cưỡi hạt của Đức Tả quân, Ban tổ chức cúng theo nghi thức tế lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn. Các nghi thức được cử hành theo phong cách hoàng cung dành cho các vị khai quốc công thần. Lễ phẩm cúng giỗ gồm trà, rượu, trầu cau, bánh Gia Định xưa cùng các vật phẩm trái cây Nam bộ, các loại hoa quả và các món ăn đặc trưng phương Nam.

Theo Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt, từ ngày 14 đến 16/9 diễn ra Lễ giỗ Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt. Theo đó, ngày 14/9, Lễ Cúng Tiên thường; Lễ Xây chầu - Đại bội - Hát bội và đón tiếp nhân dân đến chiêm bái. Ngày 15/9 diễn ra các hoạt động của Ngày Chánh giỗ: tổ chức cúng theo nghi thức tế Lễ Tiểu cung đình triều Nguyễn, Tế Tiền hiền - Hậu hiền - Anh hùng liệt sĩ; Biểu diễn nghệ thuật hát bội, Lễ Tôn Vương - Hồi chầu và đón tiếp nhân dân đến chiêm bái. Ngày 16/9 diễn ra cúng hậu thường và nhân dân tiếp tục đến chiêm bái.

Bình luận (0)

Lên đầu trang