Truy vết được nhiều F1, F2 của người đàn ông Nhật Bản mắc COVID-19, tử vong

Thứ Hai, 15/02/2021 11:37  | T.Nam

|

(CAO) Do bệnh nhân người Nhật mắc COVID-19 tử vong có lịch sử đi lại dày đặc, chưa rõ nguồn bệnh nên Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người có liên quan tại 3 quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình.

Sáng 15/2, Bộ Y tế xác nhận người đàn ông Nhật Bản mắc COVID-19 được phát hiện tử vong tại Hà Nội ngày 13/2.

Bệnh nhân nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, chuyên gia Công ty trách nhiệm hữu hạn Mitsui, Việt Nam. Ông nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh, ông được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh từ 17 đến 31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-Co-V2 (vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, ông bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ.

Từ ngày 1 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19 giờ ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn.

Khu cách ly Khách sạn Somerset Westpoint, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi người đàn ông Nhật Bản lưu trú

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 cho thấy ông dương tính với SARS-CoV-2. Nguyên nhân tử vong đang được điều tra làm rõ.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm và cán bộ Trạm Y tế phường Quảng An thực hiện điều tra, rà soát.

Qua trao đổi với người đại diện khách sạn và công an phường cho thấy, thời gian phát hiện bệnh nhân tử vong là khoảng hơn 19 giờ. Phía khách sạn đã báo ngay Trung tâm Cấp cứu 115 và cơ quan công an. Sau đó, cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 tới khám, chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin người đàn ông tử vong, các lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai công tác điều tra dịch tễ tại khách sạn Somerset West Point nơi phát hiện người đàn ông tử vong, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và môi trường xung quanh, chuyển mẫu lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy người đàn ông này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng đến vận chuyển thi thể người đàn ông trên đến Nhà tang lễ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên; sàng lọc các trường hợp F1, F2 để ra quyết định cách ly tập trung hay cách ly tại nhà. Sở Y tế Hà Nội đã có thông báo khẩn tìm người có liên quan từ chiều 14/2.

Do bệnh nhân người Nhật mắc COVID-19 tử vong có lịch sử đi lại dày đặc, chưa rõ nguồn bệnh nên Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người có liên quan tại 3 quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình, bắt đầu từ tối 14/2.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dự kiến sáng 15/2 mới có thể thống kê xong số người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 người Nhật.

Hiện nguyên nhân tử vong của bệnh nhân này đang được các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

TPHCM tìm người từng đến 2 quán cơm ở quận Tân Bình

Liên quan người đàn ông Nhật Bản tử vong, mẫu xét nghiệm dương tính Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã truy vết, qua đó xác định người này từng đến tại 2 quán cơm trên địa bàn quận Tân Bình, TPHCM. Thành phố đã khoanh vùng, các trường hợp tiếp xúc gần tại thời điểm bệnh nhân tới. Các trường hợp tiếp xúc đã có xét nghiệm âm tính lần 1.

Tuy nhiên để tránh bỏ sót các trường hợp từng đến các quán cơm này vào thời gian bệnh nhân từng đến, HCDC đề nghị, người từng đến các địa điểm sau, khẩn trương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế:

Bình luận (0)

Lên đầu trang