Việt Nam mạnh mẽ bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc

Thứ Năm, 23/04/2020 16:51

|

(CAO) Việt Nam cho rằng, tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia.

Nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề Biển Đông đã được đặt ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay (23/4).

Tại cuộc họp này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng đã nêu phản ứng của Việt Nam về công hàm của Trung Quốc gửi lên Liên hợp quốc hôm 17/4 cùng các phát ngôn mới của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các buổi họp báo ngày 20/4 và 21/4.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng

Ông Ngô Toàn Thắng nhắc lại, như đã nêu tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 9/4, việc Việt Nam gửi công hàm tới Liên Hợp Quốc là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS), ngày 30/3/2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc để bác bỏ các yêu sách này như đã được nêu trong nhiều văn bản của Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế liên quan.

Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.

Ngày 10/4/2020, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

“Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS, mọi yêu sách biển trái với quy định UNCLOS, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị” – ông Thắng tái khẳng định.

Cũng theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam cho rằng, tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả biện pháp quy định tại UNCLOS.

Bình luận về "danh xưng tiêu chuẩn” cho 80 thực thể ở Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra, ông Thắng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982”.

“Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối” – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giào nhấn mạnh.

Liên quan đến việc Mỹ và Australia điều tàu đến Biển Đông diễn tập, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhìn nhận, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán ở các quốc gia ở khu vực Biển Đông như được xác lập tại UNCLOS 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các nước cần đóng góp vào mục tiêu chung này.

Nói về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ASEAN diễn ra sáng nay (23/4), ông Ngô Toàn Thắng cho biết, tại hội nghị này, các nước nhấn mạnh, trong hoàn cảnh hiện nay cần đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, đảm bảo nâng cao tinh thần đoàn kết, xây dựng lòng tin và thượng tôn pháp luật, tránh có những hành động gây phức tạp tình hình, tạo thuận lợi cho các nước tập trung nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 hiện nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang