Vụ cháy Công ty Rạng Đông do chập bảng điện tử bóng đèn led

Thứ Ba, 17/09/2019 19:03  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều 17-9, Ban tuyên giáo Thành ủy TP Hà Nội tổ chức giao ban báo chí thường kỳ. Tại buổi họp báo đã nghe lãnh đạo thành phố thông tin kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đền phích nước Rạng Đông.

Theo báo cáo: Tính đến thời điểm hiện nay công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Viện Hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty Urenco 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rách thải nguy hại.

Tính đến 3 giờ sáng ngày 16-9, đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại Nedo tại khu xử lý chất thải Nam Sơn; đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắc thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy và đã được Bộ Tư lệnh hóa học tiến hành tẩy độc.

Cùng theo báo cáo, từ ngày 9-9 đến 14-9, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hàng ngày đối với một số vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí năm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường thông tin tại buổi họp báo

Về công tác kiểm tra sức khỏe cho người dân: Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 16-9 đã tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500m và trực 24/24 tại hai trạm y tế. Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Hiện chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Nguyên nhân xảy ra cháy: Theo báo cáo của Công an TP.Hà Nội: Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực gần vách tôn phía Đông Bắc, bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy nói trên.

Để làm rõ về nguyên nhân vụ cháy mà dự luận đang quan tâm, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng CSHS, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khẳng định nguyên nhân vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông không có tác động của con người, mà do sự cố chập bảng điện tử của bóng đèn led.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cũng nhấn mạnh: Chúng tôi đã trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn là Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho kết quả là chập bảng điện gây cháy, hoàn toàn không có sự phá hoại trong vụ việc này. Cũng theo thượng tá Trường, ngày 12/9 mới có kết luận của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an; ngày 13-9, CATP Hà Nội nhận được kết quả, đồng thời đã báo cáo tới Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Ngày 17-9, tại cuộc họp thường kỳ này thì công bố tới cơ quan ngôn luận và người dân.

Lý giải về thông báo số 112 của UBND phường Hạ Đình khuyến cáo ngay sau vụ cháy xảy ra nhưng bị thu hồi, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình lý giải, về thẩm quyền bản hành, theo quy định những vấn đề liên quan đến phạm vị 2 đơn vị hành chính cấp xã, phường trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp quận, huyện. Trong khi đó, thông báo của phường Hạ Đình liên quan đến 8 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Thêm vào đó, chỉ 1 ngày sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, phường Hạ Đình đã có thông báo mà thời điểm này chưa có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền về môi trường xung quanh khu vực vụ cháy.

“UBND phường chưa có cơ sở khoa học để khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm xung quanh đám cháy, tiêu hủy thực phẩm trong bán kính 500m…, khuyến cáo này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn…”- Chủ tịch phường Hạ Đình phân trần.

Ông Thái Minh Tuấn cũng khẳng định: “Phường không nhận được bất kỳ văn bản nào từ quận Thanh Xuân về việc thu hồi văn bản khuyến cáo, cũng như kỷ luật lãnh đạo phường về việc ban hàn văn bản không đúng thẩm quyền”.

Trước thông tin cho rằng, nhiều hộ dân ở phường Hạ Đình do lo ngại đã chuyển nhà đi nơi khác, ông Tuấn công bố, đến ngày 17-9, có 15 hộ với 41 nhân khẩu trên địa bàn phường vắng, trong tổng số 5.690 hộ và 18.191 nhân khẩu trên toàn phường.

Kết luận tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Rạng Đông, Hà Nội đã thông tin rất kịp thời, bằng nhiều cách khác nhau. Và, tại cuộc họp thường kỳ Ban Tuyên giáo diễn ra vào tuần trước cũng có thông tin cơ bản về vụ cháy cũng như công tác khắc phục sau vụ cháy.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực.

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sở TN-MT, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phong, TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Bình luận (0)

Lên đầu trang