Vụ “tỷ phú ve chai”: 5 triệu yên sẽ sớm có chủ

Thứ Ba, 19/05/2015 06:35  | Đăng Hòa

|

(CATP) Với cái mác rất hào nhoáng là “cử nhân giáo dục”, Afolayan Caleb thuê trọ nhiều nơi và làm đủ nghề sinh sống. Để được cư trú tại Việt Nam một cách hợp pháp, người đàn ông này đã “dựa hơi” vào sự bảo lãnh của Công ty Úc Đại Lợi. Và tất nhiên, không thể thiếu bàn tay của những “phù thủy” giấy tờ...

Vụ “tỷ phú ve chai”: Vì sao công an chưa thể trao trả 5 triệu yen Nhật?

Sự thật về “ông chủ” của 5 triệu yen Nhật đến từ châu Phi

Lập công ty để "bảo kê"

Như Báo CATP đã đưa tin, người đàn ông gốc châu Phi đã sử dụng hộ chiếu giả mang tên Afolayan Caleb để nhập cảnh vào Việt Nam qua nhiều cửa khẩu khác nhau. Trước thời điểm 2010, đối tượng này đã sang một số nước châu Á như Lào, Trung Quốc, nhưng chủ yếu vẫn sống ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi vợ của Afolayan Caleb là bà Phạm Thị Ngọt cho rằng, ông ta có thời gian dạy học tại đất nước hoa anh đào là điều rất khó tin.

Đối tượng Afolayan Caleb - Ảnh: Báo CATP

Trong vụ việc “tỷ phú ve chai” nhặt được 5 triệu yen Nhật, bà Ngọt mang giấy tờ đến Công an Q.Tân Bình và nhận rằng, đó là tiền của chồng mình ngay thời điểm “phút thứ 89”. Thật bất ngờ, những giấy tờ đó đã “vô tình” để lộ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan chức năng cũng đang nghi ngờ, phải chăng đằng sau vụ việc này còn có cả một đường dây của những “phù thủy” chuyên móc nối để làm giấy tờ bảo lãnh cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam?

Thực tế cho thấy, Công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi chỉ là một công ty “ma”, không hề có hoạt động như đã đăng ký trong giấy phép của Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM. Như vậy có thể khẳng định, việc công ty này đứng ra bảo lãnh để cho Afolayan Caleb có được giấy phép lao động do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp, chỉ là cái cớ để hợp thức hóa thủ tục xin cấp phép cư trú. Từ đó, Afolayan Caleb mới có thể nghiễm nhiên thuê nhà trọ sinh sống tại Việt Nam một cách hợp pháp và làm đủ công việc từ gia công hàng may mặc cho đến buôn bán giày dép, đồ gia dụng, hàng dự trữ...

Nhận thấy vụ việc có nhiều khuất tất, công an sau đó đã xác minh nhân thân người đại diện pháp lý với chức danh Giám đốc Công ty Úc Đại Lợi là ông Trần Quang Minh (ngụ phường 10, Q.Gò Vấp). Tuy nhiên, ông này đã bán nhà và rời khỏi nơi cư ngụ. Đến lúc này ông Minh đang sinh sống ở đâu vẫn chưa rõ. Riêng người đàn ông mang tên Afolayan Caleb sau đó cũng nhanh chóng rời khỏi Việt Nam, đúng ngày giấy phép lao động và thẻ cư trú hết hiệu lực.

Sau khi Báo CATP đăng tải về những khuất tất của Công ty Úc Đại Lợi trong việc bảo lãnh cho người nước ngoài làm hồ sơ xin phép cư trú, cơ quan công an cũng đang làm các thủ tục cần thiết để đề xuất Sở Kế hoạch - Đầu tư rút giấy phép kinh doanh đối với công ty này.

“Tỷ phú ve chai” Huỳnh Thị Ánh Hồng: "...chắc cơ quan chức năng sẽ trả lại cho em"

Trở lại vựa ve chai của chị Huỳnh Thị Ánh Hồng trên đường Trần Văn Quang (phường 10, Q.Tân Bình), khi biết thông tin Báo CATP đăng tải về người đàn ông mang tên Afolayan Caleb sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh và cư trú, rất nhiều người dân trong xóm đã đến chia vui với chị Hồng. Cả những người thân ở cùng nhà trọ cũng nghỉ hẳn một buổi làm để ngồi đàm luận.

Hộ chiếu giả mang tên Afolayan Caleb - Ảnh: Báo CATP

Anh Sơn (người đồng hương Quảng Ngãi, ngụ cùng xóm) cho biết: “Từ một tháng trước, chồng chị Hồng đã lặn lội từ Quảng Ngãi vào TPHCM để phụ vợ, nhưng lại mắc bệnh nên suốt ngày phải nằm ở nhà. Đến “phút thứ 89”, khi gần đến thời hạn để được nhận tiền thì xuất hiện bà Phạm Thị Ngọt khiến sự việc buộc phải tạm hoãn. Thế nhưng, bây giờ ngay cả cái tên Afolayan Caleb cũng là giả mạo, cả bà Ngọt cũng không biết tên thật của chồng thì lấy đâu làm căn cứ mà đòi. Mong sao chị Hồng sớm nhận được tiền để chữa bệnh cho chồng và lo cho 2 con nhỏ đang ở quê...”.

Bạn hàng xóm và cả người trong nhà ngồi quây quanh chiếc bàn nhỏ, ai ai cũng vui mừng, trò chuyện rôm rả. Riêng “tỷ phú ve chai” Huỳnh Thị Ánh Hồng chỉ ngồi cười, mắt rưng rưng hy vọng: “Suốt cả năm nay, ngày nào em cũng đi thu mua ve chai, chỉ mong nếu có ai là chủ thực sự của số tiền trên thì đến nhận. Nhưng giờ đã hơn một năm rồi mà chủ nhân của nó không xuất hiện, chắc cơ quan chức năng sẽ trả lại cho em. Có tiền, em sẽ trang trải để lo cho con học hành đàng hoàng, rồi chữa bệnh cho chồng và giúp đỡ những người nghèo như mình nữa...”.

Đại tá Lê Hoàng Châu - Trưởng công an Q.Tân Bình cho biết: vụ việc đến đây là đã rõ, sắp tới công an quận sẽ tiến hành họp liên ngành để có kế hoạch xử lý.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang