Dự kiến chuyến bay đưa người Việt từ Ukraine về nước sẽ hạ cánh ngày 6/3

Thứ Năm, 03/03/2022 20:05

|

(CAO) Dự kiến chuyến bay đưa người Việt về nước sẽ cất cánh sáng 5/3 tới Ba Lan và khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về đến Việt Nam trong sáng 6/3.

Kế hoạch trên được đưa ra trên cơ sở nhu cầu về nước của đồng bào tại Ukraine. Theo đó, Vietnam Airlines dự kiến tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Ukraine về nước theo đường Ba Lan. Dự kiến chuyến bay sẽ cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày và quay trở lại Việt Nam ngay sau đó. Khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về Việt Nam trong sáng 6/3.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, do việc triển khai gấp, sát ngày nên có một số vấn đề phát sinh cần được hỗ trợ gấp.

Vietnam Airline đề nghị cử bác sĩ tham gia chuyến bay đón kiều bào tại Ukraine về nước

Cụ thể, việc xin phép bay và bay qua, triển khai xin cấp phép theo qui định thông thường sẽ không kịp tiến độ ngày bay như trên. Mặc khác, nhiều khách sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay, hoặc có thể nhiều khách chưa tiêm đủ liều vaccine, chưa kịp bố trí cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam.

Ngoài ra, có khả năng khách có nhu cầu cần hỗ trợ y tế trước và trong chuyến bay.

Vì những lý do trên, Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay nêu trên và/hoặc bổ sung các chuyến bay khác, đồng thời hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc xin phép hạ/ cất cánh, xin phép bay qua kênh ngoại giao.

Vietnam Airline cũng đề nghị được sớm cung cấp chi tiết danh sách hành khách để tổ chức xuất vé cho khách và các công việc liên quan khác; cử đầu mối phối hợp về danh sách hành khách và cung cấp thông tin cho hành khách; chỉ đạo Đại sứ quán tại Ukraine và Ba Lan hỗ trợ đại diện Vietnam Airlines hoàn thành các nhiệm vụ tại Ba Lan.

Hãng hãng không này đồng thời đề nghị Bộ GTVT sớm cấp phép bay và tổ chức xin phép bay tại các nước liên quan; chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ Vietnam Airlines trong một số các nhân nhượng phát sinh để đảm bảo khai thác chuyến bay đúng kế hoạch.

Với Bộ Y tế, Vietnam Airlines đề nghị cho phép miễn các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng trước chuyến bay; có hướng dẫn về việc tổ chức cách ly (nếu bắt buộc) khi khách về nước; cử hoặc chỉ đạo việc cử 1 bác sỹ theo chuyến bay để sẵn sàng hỗ trợ đồng bào có nhu cầu hỗ trợ y tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang