Triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế CAND

Thứ Năm, 02/04/2020 18:08  | Mai Loan

|

(CATP) Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh, Bộ Công an vừa có điện gửi Công an các đơn vị, địa phương và Bệnh viện hạng I CAND.

Nội dung Điện nêu rõ:

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Thực hiện Công điện số 02/CĐ-BCA-V01 ngày 31/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong CAND, Cục Y tế - đơn vị thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh của Bộ Công an đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các nội dung:

Triển khai mạnh mẽ các giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), Quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh). Trong đó, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách cán bộ, chiến sĩ đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 tới nay, lập danh sách những người có liên quan đến các hoạt động của Công ty Trường Sinh (TP Hà Nội), Quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh) và thông báo cho BCĐ phòng, chống dịch bệnh của Bộ Công an (Cục Y tế chính quyền địa phương nơi cán bộ, chiến sĩ cư trú) để có hướng dẫn theo dõi sức khỏe, tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Đối với các trường hợp cán bộ, chiến sĩ đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 tới nay, cần thực hiện tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày; thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp. Thực hiện cung cấp thông tin bằng các hình thức gọi tổng đài 1900 9095 hoặc nhắn tin tới số 8889 cung cấp họ tên đầy đủ, địa chỉ nơi ở của mình và số điện thoại những người đã tiếp xúc gần từ ngày 12-3 tới nay theo cú pháp [Số điện thoại] [Số điện thoại] [Số điện thoại]... Đồng thời, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất hoặc Cục Y tế Bộ Công an để được hướng dẫn.

Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trong CAND.

Hiện nay, cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt tình hình dịch bệnh trong nước đang có diễn biến phức tạp, đã xuất hiện ổ dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Hàng ngày, các bệnh viện, các cơ sở y tế CAND phải thực hiện khám chữa bệnh cho nhiều người, trong đó có những người nghi nhiễm COVID-19, do vậy nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế rất cao nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Để tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế CAND và đảm bảo an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, đề nghị Công an các đơn vị cần tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona 2019 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/02/2020 của Bộ Y tế và các hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế ban hành.

Bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Thực hiện tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định là khi người bệnh đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp, nhận. Khu vực khám sàng lọc không bố trí nơi đông người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cho người chờ khám ít nhất 2m.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan. Hạn chế người thăm, gặp bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người vào thăm, gặp 1 lần trong 1 thời điểm để giảm tụ tập đông người trong mỗi buồng bệnh. Tùy điều kiện cơ sở và tình hình dịch bệnh, người đứng đầu cơ sở y tế có thể quyết định tạm dừng việc thăm, gặp bệnh nhân để hạn chế tiếp xúc phòng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 và giải quyết các trường hợp bệnh nhân điều trị ổn định có thể cho xuất viện. Đồng thời, khuyến cáo người chăm sóc bệnh nhân, người nhà thăm, gặp thực hiện các biện pháp phòng hộ và vệ sinh cá nhân như: đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên đề phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quá trình triển khai thực hiện, mọi thông tin liên hệ về BCĐ phòng chống dịch bệnh của Bộ Công an (qua Cục Y tế - đơn vị thường trực BCĐ, điện thoại: 069.2320009, 069.2320007, 069.2320003, fax: 0243.942.8478).

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang