‘Hạt giống tâm hồn’ về với bà con vùng lũ Quảng Bình

Thứ Tư, 02/11/2016 16:31  | Thanh Thuỷ

|

(CAO) 15 ngày sau đợt lũ lụt lớn nhất giáng xuống miền Trung, nhóm thiện nguyện Hạt giống tâm hồn đã có mặt tại Quảng Bình. Hành trang của nhóm là tấm lòng, là những đóng góp thơm thảo từ nhiều mạnh thường quân gây được từ chương trình Nghệ thuật đường phố “Hạt giống tâm hồn – Vì miền Trung thương yêu”, tổ chức ngày 26-10 vừa qua.

Nặng lòng với nỗi đau chung

Sáng 29-10, đoàn thiện nguyện Hạt giống tâm hồn chính thức khởi hành. Tiền, nhu yếu phẩm và sách,… là những thứ chúng tôi mang theo. Lũ càn lũ quét, sự giúp đỡ dành cho con người nơi đây luôn thiếu, dẫu trước chúng tôi, đã có không ít đoàn từ thiện hướng về đây.

Điểm chúng tôi muốn đến trước nhất là nhà em Đặng Thị Thu Hương - Bông Hoa Vùng Lũ tại Đồng Hới, Quảng Bình. Cô gái giàu lòng nhân ái này ra đi khi còn đang dang dở chuyến từ thiện hướng về miền Trung này những ngày qua đã gây xúc động cho rất nhiều người. Trong mái nhà nghèo, rất đơn sơ, bố mẹ và em gái út của Thu Hương vẫn chưa nguôi được nỗi đau.

Em gái Hương còn khá nhỏ, mới học lớp ba nên rất nhớ chị, hay khóc. Bố mẹ phải dỗ là chị Hương vẫn còn đang đi công việc bên ngoài, em mới nguôi ngoai. Nỗi đau vẫn khắc sâu trên ánh mắt, gương mặt của người làm cha, làm mẹ. Có lẽ, gia đình Hương mới là đối tượng cần giúp nhất trong những ngày này.

Hạt giống tâm hồn thăm gia đình Hương

Từ Đồng Hới, chúng tôi đến xã Lê Hoá, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình mang quà đến cho bà con. Nhìn những bàn tay run run của người dân vùng lũ, lòng chúng tôi ấm lại. Tuy nhiên, điều dễ thấy nhất khi đối diện với sự khó nghèo nơi đây là nó không thể giải quyết ngày một, ngày hai được.

Đó chính là lý do chúng tôi quyết định tấm lòng của mình, phải quy đổi thành những hiện vật có tính bền vững hơn. Cả nhóm họp nhanh và quyết định, sẽ trao tặng Trường Tiểu học I, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, một vùng sâu vùng xa tỉnh Quảng Bình cách 70 km, nơi tâm lũ dâng cao 2 - 3 mét suốt nhiều ngày, máy phát điện Kohle mới, công suất 3 ngựa. Món quà nhỏ nhưng đó là thứ nhà trường, giáo viên và học sinh cần nhất, không chỉ trong những ngày mưa gió bão lụt.

Trao tặng máy phát điện cho trường tiểu học số 1

Rời Lê Hóa, vào thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình, đoàn đến thăm gia đình hai chị em Đinh Quỳnh Chi và Đinh Trường Duy, thôn Lưu Thuận. Cha bỏ nhà đi từ lâu, mẹ lại bệnh hiểm nghèo, nợ nần chồng chất, căn nhà của hai chị em trống toác với 4 vách gỗ mục trên nền đất lồi lõm.

Trong nhà không có bất cứ thứ gì trừ một giường tre còn ẩm ướt. Tiếng khóc nấc não lòng không dứt của bà ngoại ngoài hiên khiến chúng tôi xót cả ruột gan. Trao tặng một số tiền cho gia đình, cả nhà ai cũng mừng nhưng tâm trạng anh em trong nhóm vẫn nặng lòng vì biết rõ rằng đó chỉ như một sự động viên tinh thần, chứ chưa giải quyết được gì gốc nguồn của khó khăn mà những con người này đang phải đối mặt.

Những mảnh đời buồn ở Hương Khê

Chúng tôi quyết định đến với Hương Khê, nơi rừng thiêng nước độc. Trời không chiều lòng người, bởi lũ dâng cản bước. Cả nhóm đi, phải đi vòng dưới bầu trời xám mưa, u ám, lạnh lẽo. Khó khăn, không chừa một ai.

Như gia đình em Phạm Thị Hà, cha chết đã hai năm vì ung thư, mẹ làm ruộng, căn nhà không thể đơn giản hơn khi chỉ có bộ bàn tiếp khách bé xíu bên cạnh bàn thờ cha… Trời tối, mấy anh em mang theo 2 gói cơm nắm từ sáng phòng khi mưa lũ không về kịp.

Đoàn từ thiện dùng bữa cơm đạm bạc với bà con

Tiễn chân chúng tôi, là con đường đất gập ghềnh bùn lầy dẫn vào sâu vùng rốn lũ Chu Lễ, xã Hương Thuỷ, Hương Khê. Người dân ở đây kể, những ngày trước lũ dâng 3 mét cao sát mái, bà con phải trổ tôn, trổ ngói chui lên mái nhà, vừa đói, vừa lạnh mà trời nào có thương.

Anh em ghé thăm Trạm Y tế Hương Thuỷ gặp y sĩ Trần Tuấn Anh và quyết định trao tặng 5 máy phát điện và các thiết bị sơ cấp cứu cho các trạm y tế 5 xã sát sông, nơi thường xuyên lũ lụt kéo đến bất ngờ. Những chiếc máy này có thể hỗ trợ máy thở Oxy, giải quyết các trường hợp khẩn cấp.

Tại đây, đoàn cũng đã trao tặng sổ tay truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn - Giá Trị Vĩnh Hằng và 52 phần tiền cho những em bé và người dân nghèo vùng rốn lũ xã Hương Thuỷ, Hương Khê, Hà Tĩnh, bị ảnh hưởng nặng nhất từ cơn lũ kép vừa qua.

Trời mưa rất to. Theo mách bảo của một cô giáo Phan Thị Thu Hằng, chúng tôi đến thăm ba gia đình gặp nhiều khó khăn qua cơn lũ. Có hai chị em mồ côi cha, một em cha bị bệnh 7 năm. Cô giáo cho biết, có nhiều vùng do đi lại khó khăn nên những đoàn cứu trợ vẫn chưa đến nơi được.

Rời Quảng Bình nhưng nỗi lo của chúng tôi còn ở lại. Đêm 31-10, lũ lại về, dù đã về đến TP.HCM nhưng nhóm thiện nguyện hạt giống tâm hồn vẫn quyết định gửi về quảng Bình gấp 10 máy phát điện để tặng các trạm y tế xã ven sông. Chúng tôi sẽ tiếp tục quyên góp và nỗ lực hết mình để đến với Quảng Bình trong thời gian sớm nhất.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang