Cô gái bán bột nghệ làm thư viện miễn phí

Thứ Sáu, 28/08/2020 10:57

|

(CAO) Khi ở tuổi 13, đang trải qua thời niên thiếu tươi đẹp, căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp bất ngờ ập xuống khiến cô gái non nớt không bao giờ tự bước đi được nữa. Trần Thuý Nga vượt khó khăn, âm thầm dành dụm tiền từ một quán bán hạt, bột nghệ... để có tiền mua sách cho người dân mượn miễn phí.

Nga sinh ra ở một ngôi nhà bé ở một làng quê nghèo của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Vào một ngày mùa hè năm 1998, căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp bất ngờ ập xuống cô gái non nớt.

Bác sĩ bảo bệnh của Nga đã bị "lờn thuốc tây", không thể chữa trị dứt điểm mà phải sống chung với sự tàn phá khủng khiếp lên từng khớp xương khắp cơ thể. Từ đó, Nga không bao giờ tự bước đi được nữa. Tay chân Nga bị hỏng khớp, biến dạng, không còn theo ý mình.

Chị Trần Thuý Nga tại thư viện của mình

“Tôi không còn cách nào chăm chỉ, nhanh nhẹn giúp đỡ mọi người được nữa. Căn bệnh viêm đa khớp tiến triển nặng thêm mỗi ngày, tay chân tôi bị hỏng khớp, biến dạng, không còn theo ý mình. Tôi không khóc vì đau, bởi đau đớn tôi ráng chịu cũng quen. Phải đắp bao nhiêu loại thuốc khắp các khớp khó chịu đến mấy, phải tiêm chích hay châm cứu bao nhiêu lần tôi cũng không ngại, tôi chỉ ước mong đỡ bệnh để người thân bớt vất vả, u sầu”, chị Trần Thuý Nga (SN 1985) viết về những ngày tháng phải đối chọi với căn bệnh hiểm nghèo ở tuổi 13.

Nghỉ học nằm ở nhà, suốt ngày đêm Nga chống chọi với những cơn đau và uống hết thuốc này đến thuốc khác. Chị gái thương, mua cho cô nhiều sách với mong muốn an ủi, động viên cô đọc. Hai người em con cô cũng tặng cô những cuốn sách Hạt Giống Tâm Hồn.

Trong tình cảnh bất hạnh này, mỗi lần nhập tâm vào trang sách, Nga tạm quên đi cơn đau, nỗi tủi thân của đời mình. Qua những trang sách, Nga biết đến nhiều người cũng bị bệnh tật rất nặng, không thể chữa khỏi nhưng làm được những việc ý nghĩa, giúp ích cho xã hội. Nga đặc biệt ấn tượng về chị Nguyễn Bích Lan "Không Gục Ngã", anh Công Hùng, bạn Thúy, bạn Thu Thương... “Cuộc Sống Không Giới Hạn” của Nick Vujicic....

Vừa say mê đọc tìm lại sức mạnh của mình qua từng trang sách vừa cố gắng vượt qua những cơn đau triền miên, Nga muốn làm được điều tốt đẹp như các anh chị ấy. Cô chịu đau, luyện viết, luyện vẽ. Dần dần Nga tìm hiểu và mua được thêm nhiều sách hay, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nga không cho thuê, mà còn thuyết phục mọi người nên mượn đọc hoàn toàn miễn phí.

Cách khuyến đọc đó của cô dần dần đã có hiệu quả. Từ đó, Nga dần tìm hiểu các loại sách hay sách quý và dành dụm xoay sở tiền để mua thêm đều đặn, thuyết phục nhiều người đọc sách hơn nữa.

Thư viện của Nga

Tính đến nay thư viện của Nga đã hoạt động được gần 16 năm, thư viện có 4.000 cuốn, mỗi ngày có khoảng 15 người đến đọc sách, cao điểm là 30 người vào những dịp hè, với đủ mọi độ tuổi.

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập First News – Trí Việt sau khi biết đến câu chuyện của Nga đã trao tặng cô 200 cuốn sách Muôn Kiếp Nhân Sinh, Hạt Giống Tâm Hồn, cùng số tiền 50 triệu.

Ông nhận xét: “Nga là một cô gái có thiện tâm và ý chí hiếm có. Thay vì nhận thương hại của người khác, cô đã âm thầm dành dụm tiền buôn bán một quán bán hạt, bột nghệ... để có tiền mua sách cho người dân mượn miễn phí, lan tỏa những điều tốt lành ý nghĩa đến những người khác... em chỉ mong làm được một thư viện lớn hơn, có nhiều sách hay hơn bên cạnh căn nhà nhỏ bé của mình để lan toả tri thức, để nhiều bạn trẻ, nhiều người dân ở đây được đọc miễn phí”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang