Cô gái hát bằng cả trái tim

Thứ Hai, 18/09/2023 20:13  | GIẢN THANH SƠN

|

(CAO) Gương mặt thanh tú, mái tóc ngắn và nụ cười dễ mến cộng với sự nhỏ nhẹ và thân thiện khiến mọi người yêu mến cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cô hát như là kể chuyện hay tâm tình với người nghe...

Trò chuyện với cô vào một buổi chiều bên bờ Nhiêu Lộc, cô kể về ký ức tuổi thơ của mình. Cô nhớ lại: “Hồi xưa cháu với mấy đứa bạn cùng xóm thường rủ nhau ra bờ biển Mũi Nai để ngắm tàu bè qua lại hoặc cùng nhau nô đùa với biển hay để ngắm cảnh biển trời mỗi khi hoàng hôn buông xuống.

Trong ký ức cháu rất nhớ chiếc đèn măng – sông (Manchon) mỗi khi gia đình mình hay chòm xóm có đám tiệc, về đêm là tụi cháu thường đến vui chơi và ngắm nhìn mãi chiếc đèn. Thời kỳ đó cuộc sống thiếu thốn đủ thứ, nói chi đến nguồn điện năng như hiện nay. Hòn đảo Hải Tặc và quê hương Hà Tiên (Kiên Giang) này đã chịu nhiều bi thương của những năm chiến tranh biên giới…”.

Sau khi lên Sài Gòn sinh sống và học xong bậc trung học, cô thi cùng lúc đậu vào hai trường Y khoa quân đội và Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật. Riêng tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, cô học ngành sư phạm âm nhạc. Cô may mắn được trở thành học trò của nhà giáo, nhạc sĩ Văn Thành Nho, tác giả của một trong nhiều ca khúc nối tiếng “Đất nước lời ru”, niên khóa 2006-2009.

Khi ra trường, cô kể: “Thời sinh viên, cháu đã từng được mời làm MC cho các sự kiện, thường xuyên tham gia phong trào văn nghệ sinh viên và nhiều cuộc hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp thành phố, đồng thời cũng được mời hát tại các sự kiện phục vụ cộng đồng hay hát cùng nhóm nhạc bạn bè…”.

“Gương mặt thanh tú, mái tóc ngắn và nụ cười dễ mến cộng với sự nhỏ nhẹ và thân thiện khiến mọi người yêu mến cô ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cô hát như là kể chuyện hay tâm tình với người nghe. Cuộc sống luôn bận rộn và ồn ào, mỗi khi cô xuất hiện hầu như đã được cân bằng mọi thứ”, khán giả Trần Ngân Hà nhận xét về cô như vậy!

Có chất giọng thiên phú, cô hát một cách đam mê dòng nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Lam Phương, Đoàn Chuẩn - Từ Linh,…

Dường như ông trời sinh cô ra là để hát. Mỗi khi cầm đàn và hát, chất giọng của cô trong trẻo và rất truyền cảm. Cô hát bằng cả trái tim và hát vì đam mê. Cô đã được khán giả yêu mến và dành nhiều thiện cảm! Tại những sự kiện hoặc những đêm nhạc với bạn bè có khi cô trình bày cùng lúc từ 15 đến 20 ca khúc. Cô hát vì sự hưng phấn, yêu thích và hát vì sự rung động. Trái tim âm nhạc của cô đã chạm đến cảm xúc của từng khán giả mộ điệu tìm về ký ức hay hoài niệm…

Cô sinh năm Ất Sửu (1985) tại một hòn đảo mang tên Hải Tặc. Hải Tặc - một trong những quần đảo của tỉnh Kiên Giang. Sau này cô nghe người lớn kể lại, hòn đảo này lúc bấy giờ nghèo khó lắm, nhất là thiếu thốn phương tiện để tiếp cận với đất liền. Sau đó cô được cha mẹ gửi vào và cho học tại trường tiểu học Hà Tiên.

Cô nói: “Đã qua rồi những năm tháng vất vả ấy, ngày nay hòn đảo Hải Tặc trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn về du lịch khám phá. Nó không giống với các hòn đảo nổi tiếng khác như Nam Du, Thổ Chu…, Hải Tặc mang vẻ đẹp kỳ bí và vô cùng hoang sơ, khiến du khách gây tò mò bởi chính cái tên độc, lạ của nó!”

Tên họ đầy đủ của cô là Nguyễn Huyền Giang. Bạn bè quý mến gọi cô bằng nghệ danh - ca sĩ Huyền Giang. Những khán giả từng nghe cô hát hoặc tiếp xúc với cô đều yêu mến dành cho cô những tình cảm tốt đẹp và quý trọng.

“Mỗi khi được nghe giọng hát của Giang dường như lòng người trở nên nhẹ nhàng, được khích lệ sự yêu thương hơn và cảm thấy cuộc đời này thật đáng yêu, đáng quý. Là một nghệ sĩ, Huyền Giang rất gần gũi, khiêm nhường và tôn trọng mọi người dù lớn hay nhỏ tuổi. Huyền Giang sống giản dị và luôn luôn mong muốn có nhiều cơ hội để được cống hiến nhiều hơn cộng đồng…”, chị Vân - một khán giả yêu mến giọng hát của Huyền Giang nói.

Với người viết, xin được chúc mừng Huyền Giang về những thành quả nghệ thuật và mong muốn ca sĩ giữ mãi chất giọng và lòng đam mê cũng như hình ảnh của một nghệ sĩ dễ mến trong lòng bạn bè và công chúng…

Sài Gòn, mùa Trung thu 2023.

Bình luận (0)

Lên đầu trang