Triển lãm tranh ‘kể chuyện’ tình yêu thiên nhiên Việt

Thứ Ba, 12/09/2023 14:55

|

(CAO) Loạt các tác phẩm hội họa chia sẻ tình yêu thiên nhiên, núi rừng trong triển lãm “Thiên nhiên – câu chuyện tình yêu” gửi gắm tình cảm của họa sĩ hướng về quê hương.

Hơn 5 năm qua, họa sĩ Hùng Rô (Nguyễn Mạnh Hùng) thành công với loạt tranh vẽ đại ngàn, núi rừng. Phong cảnh của anh chính là các điểm chạm cảm xúc, chính là tâm cảnh, nghĩa là vẽ được cái cảm thấy, cái mộng tưởng, hơn là vẽ hiện thực.

Trong triển lãm lần này tại J Art Space, họa sĩ không chỉ vẽ đại ngàn, núi rừng, mà còn hòa trộn cái tôi của mình vào đại dương bao la để hướng đến tình cảm, sự gần gũi và cảm xúc tuổi thơ dâng trào.

Tác giả nổi tiếng nói rằng mình muốn gửi gắm những tâm tư, tình cảm vào tình yêu thiên nhiên, như khao khát được hoà mình, được lạc vào khu rừng nhiệt đới, rừng nguyên sinh, nơi không có dấu chân người. Yêu biển nơi cánh chim hải âu hoà với tiếng sóng, lắng nghe tiếng vỗ bờ đá của từng giọt nước. Yêu núi rừng cũng chính là yêu ký ức tuổi thơ, còn yêu biển là các cảm xúc lúc anh trưởng thành.

Kinh qua nhiều ngôn ngữ, bút pháp và chất liệu, đến với acrylic và ấn tượng, trừu tượng, rồi trừu tượng-biểu hiện như lúc này, Hùng Rô đang lột tả rất mượt mà tâm cảnh của mình. Chính đặc trưng mau khô của vật liệu acrylic và tinh thần tự do, rộng mở của trừu tượng, tác giả khai thác được tối đa tốc độ cuộn chảy của cảm xúc.

Từ nhỏ, khi còn ở trung du Phú Thọ, Nguyễn Mạnh Hùng đã gần gũi với thiên nhiên, ngày ngày đi học dưới các vòm cây, thích quan sát trời đất, lắng nghe chim hót, lặng nhìn hoa nở, bướm bay. Năm 2008, ở tuổi “sau đại học”, anh mới tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nhạc hoạ Trung ương. Sau đó lại tiếp tục ghi danh vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam, học ngành sư phạm và tốt nghiệp vào năm 2012. Khi tìm ra được nguồn mạch để trở về thiên nhiên, để vẽ nên chất nhạc của núi rừng, của biển cả, họa sĩ đã gần như vẽ ngày đêm.

Năng lượng tích cực và tình yêu dành cho thiên nhiên mang lại ánh sáng, sự lan tỏa cho người xem tranh. Triển lãm diễn ra tại J Art Space – 30 đường số 10, Thảo Điền, Thủ Đức, TPHCM từ 15/09 – 01/10/2023.

Bình luận (0)

Lên đầu trang