Ra mắt phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Con đường phía trước"

Thứ Ba, 29/08/2023 07:46

|

(CAO) Bộ phim tài liệu kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến Liên Xô (1923 - 2023), ra mắt dịp Quốc khánh 2-9.

Với độ dài 2 tập (20 phút/tập), bộ phim tái hiện 1 giai đoạn lịch sử khi Nguyễn Ái Quốc đến Liên Xô với giấy thông hành mang tên người thợ ảnh “Chen Vang”.

Ở đó, câu chuyện sẽ khai thác về góc khuất và những giả thuyết về việc làm thế nào và bằng cách nào Nguyễn Ái Quốc có thể thoát khỏi sự theo dõi của mật thám Pháp để bí mật đến Liên Xô tham dự Đại hội Quốc tế Cộng Sản V?

Câu chuyện bắt đầu từ dòng sông Neva ở thành phố Saint Petersburg, nơi có chiến hạm Rạng Đông oai hùng, nhìn về điện Smolny huyền thoại, nơi lưu dấu hình ảnh một vị lãnh tụ kiệt xuất của Liên Bang Xô Viết - Vladimir Ilyich Lenin- người đặt nền móng cho sự ra đời của nhà nước Xã hội Chủ Nghĩa đầu tiên trên Thế giới.

Từ Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã tìm cách sang Đức, và trên con tàu Karl Liebknecht, Người đã lên đường đến Petrograd (nay là Saint Petersburg – cái nôi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại). 

Từ những ngày đầu ở Petrograd, Bác đến với Moskva và tiếp tục tìm hiểu, học tập cũng như nghiên cứu về tư tưởng Lenin. Tại Moskva vẫn còn những địa điểm mang dấu ấn, tên gọi của Bác – là minh chứng rõ nét cho tình cảm của người dân Nga đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Saint Petersburg

Đặc biệt trong chuyến đi này, ekip đoàn phim đã ghi lại buổi khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg – đây là bức tượng thứ năm của Bác Hồ được đặt tại nước Nga vào ngày 30/6/2023.

Bức tượng là thành quả từ ý tưởng và sự kết hợp của cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và cộng đồng người Việt tại thành phố Saint Petersburg nói riêng, được sự hỗ trợ của chính quyền tại thành phố này. Bức tượng là minh chứng cho sự đoàn kết của hai dân tộc Việt – Nga trong suốt hơn 100 năm qua với nền móng được đặt bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Phim do Hãng phim Truyền hình TPHCM TFS thực hiện, biên kịch- đạo diễn Quang Thịnh, sẽ được phát sóng vào lúc 20h45 các ngày 31/8 và 1/9 trên HTV9.

Bình luận (0)

Lên đầu trang