Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận bức tranh "Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập"

Chủ Nhật, 27/08/2023 22:20

|

(CATP) Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật được trao tặng từ ông Đoàn Văn Đức - Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội và gia đình ông Nguyễn Văn Đức - con trai của họa sĩ Văn Giáo. Hiện vật được hiến tặng là 3 bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo, được sáng tác từ thập niên 70 của thế kỷ 20.

Họa sĩ Văn Giáo (06/10/1916 - 10/01/1996) là họa sĩ thuộc thế hệ đầu của nền hội họa cách mạng Việt Nam. Ông là người đầu tiên vẽ chân dung Bác Hồ trực tiếp trong không khí cách mạng ở Hà Nội, tháng 10/1945. Với phương pháp trực họa giàu cảm xúc và lòng đam mê không mệt mỏi dành cho hội họa, họa sĩ Văn Giáo đã trực tiếp đến và vẽ ở những nơi Bác từng sống, làm việc như: Nghệ An, Cao Bằng... ghi dấu ấn vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam bằng nhiều bức tranh giá trị vẽ về Bác.

Theo Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà, những sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo được đánh giá là rất gần gũi, có hồn và chạm đến trái tim của đông đảo người dân Việt Nam. Không chỉ dừng lại những bức chân dung về lãnh tụ, đó còn là những thời khắc lịch sử của dân tộc cũng như những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tác phẩm trên có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, làm phong phú thêm kho hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, góp phần thiết thực vào việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong 3 bức tranh của họa sĩ Văn Giáo vừa được trao tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh thì bức "Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập" được hoàn thành năm 1974, chất liệu sơn dầu, kích thước 110 x 81 cm do ông Đoàn Văn Đức hiến tặng. Bức tranh đặc tả hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang viết Tuyên ngôn độc lập tại tầng 2 ngôi nhà 48 phố Hàng Ngang, với vầng trán rộng, đôi mắt suy tư, phong thái giản dị nhưng thanh cao, toát lên thần thái của một bậc vĩ nhân trước vận mệnh lịch sử của dân tộc.

Hai hiện vật khác gồm phác thảo đầu tiên của bức "Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập", thực hiện năm 1971, chất liệu màu nước và tác phẩm "Giải đi sớm", sáng tác năm 1977, sử dụng chất liệu bột màu khô, được con trai họa sĩ Văn Giáo là họa sĩ Nguyễn Văn Đức thay mặt gia đình hiến tặng. Trong đó, bức "Giải đi sớm" được họa sĩ Văn Giáo lấy cảm hứng từ bài thơ "Tảo giải" (phiên âm tiếng Việt là "Giải đi sớm") nằm trong tập thơ "Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bức tranh sơn dầu "Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập" của họa sĩ Văn Giáo do ông Đoàn Văn Đức (Hà Nội) hiến tặng

Ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, bức tranh "Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập" đã được gia đình ông giữ gìn suốt hơn 30 năm qua. "Từ tình cảm muôn vàn kính yêu với Bác Hồ, nhân dịp này, gia đình tôi xin trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh với mục đích tác phẩm được gìn giữ và phát huy giá trị muôn đời, để đồng bào, chiến sĩ trên cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài được chiêm ngưỡng, từ đó trau dồi, bồi dưỡng tinh thần, trí tuệ, đạo đức cách mạng trong sáng; bạn bè quốc tế được tiếp cận, bày tỏ lòng ngưỡng mộ về một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc" - ông Đức chia sẻ.

Còn họa sĩ Nguyễn Văn Đức cho biết, việc hiến tặng hai bức tranh về Bác Hồ là thể theo tâm nguyện của cha mình - họa sĩ Văn Giáo. Ông tin những tác phẩm này sẽ được lưu giữ, bảo quản trong điều kiện tốt nhất và phát huy giá trị một cách sâu rộng trong các cuộc trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang