Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh liệt sĩ

Thứ Sáu, 17/12/2021 16:36

|

(CAO) Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ vừa được khởi động tại TPHCM, sáng 17/12.

Chương trình do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM và Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức.

Cuộc thi khởi động chặng 1 với thể loại bút ký văn học. Chương trình kéo dài trong 3 năm, với các thể loại: ký văn học (đợt 1); truyện ngắn, thơ (đợt 2); truyện dài, tiểu thuyết (đợt 3). Tất cả các nhà văn, nhà báo, người viết trong nước và nước ngoài đều có thể tham dự.

Thời gian phát động vào tháng 12/2021, tổng kết và trao giải đợt 1 vào tháng 12/2022. Địa điểm nhận tác phẩm tại Hội Nhà văn TPHCM. Giải nhất: 20 triệu đồng (1 giải), Giải nhì: 10 triệu đồng (2 giải), Giải ba: 7 triệu đồng (3 giải) và Giải tư: 4 triệu đồng (5 giải). Hội đồng giám khảo là các nhà văn, nhà báo có uy tín.

Đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi viết: “Để đất nước ta có ngày hôm nay, chiến sĩ và đồng bào ta đã phải đổ biết bao xương máu. Chỉ tính riêng các cuộc kháng chiến giải phóng, bảo vệ Tổ quốc gần đây, đã có gần 1,2 triệu người được công nhận liệt sĩ; trong đó có 191.605 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp; 849.018 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ; 105.627 liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc, cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo và làm nghĩa vụ quốc tế).

Hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ, thi thể các anh chị còn nằm lại trên các chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia, Biển Đông… Hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính tên tuổi, quê quán, đơn vị… Cả nước có 9 triệu người có công với cách mạng; trong đó có gần 130.000 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Gần 13.000 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động. Gần 800.000 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh. Hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc da cam. Gần 111.000 người hoạt động cách mạng, người tham gia kháng chiến bị địch bắt giam, tù đày, tra tấn trong các nhà tù như: Hỏa Lò, Sơn La, Lao Bảo, Côn Đảo, Phú Quốc…”.

Đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển

Cuộc thi viết nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của các liệt sĩ; sự cống hiến của thương binh, gia đình liệt sĩ và sự đóng góp của toàn xã hội cho đạo lý nhân văn này.

Các tác phẩm ngợi ca sự hy sinh cao cả vì độc lập tự do của Tổ quốc của các anh hùng, liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, thương binh, tôn vinh những tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của những người thiện nguyện, doanh nhân đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM hỗ trợ, chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Đây cũng là dịp tập hợp những cây viết tài năng, nhân hậu nhằm lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả, những cuộc đời bình dị mà cao quý của liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ để lại cho đời sau, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang