"Hữu Ước và bài thơ Một mình”

Thứ Sáu, 29/11/2019 07:55  | Mai Loan

|

(CAO) Kỷ niệm 50 năm quân ngũ trong cuộc đời binh nghiệp, trong hai đêm 29 và 30-11-2019, tại Nhà hát Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội), diễn ra chương trình “Hữu Ước & bài thơ Một mình”. Đây là chương trình do ông viết, dàn dựng kịch bản, lời tự sự bằng cảm xúc và cái nhìn với cuộc đời.

Trong chương trình “Hữu Ước & bài thơ Một mình”, khán giả sẽ được thưởng thức 50 bức tranh với đủ sắc màu của đất trời trong chiến tranh; tiếp đó là thế sự, là tiếng lòng của sự trải nghiệm với đủ gam màu đời sống của một chiến binh 50 năm quân ngũ, bắt đầu từ quân hàm binh nhì… đã in đậm rất rõ trong thơ, nhạc, họa của ông. 

Bên cạnh đó là các ca khúc trong đêm nhạc - là những lời chia sẻ của tác giả, các nhân chứng lịch sử của một thời chiến tranh khi tác giả là một người lính. Các ca khúc êm đềm và mượt mà được những ca sĩ trẻ thể hiện, như Tiếng đêm; Tiếng chuông chùa, Mẹ tôi, Phiêu diêu, Giọt sương…

Nhân dịp này, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước dành tặng số tiền số tiền 200 triệu đồng trích từ đêm nhạc tặng 3 địa chỉ gắn bó với anh, gồm: Trường phổ thông trung học huyện Phù Cừ (Hưng Yên), mái trường thân yêu của anh trước khi bước vào quân ngũ; tặng bà con dân tộc Vân Kiều, khu vực làng Ho, huyện Bố Trạch, Quảng Bình - nơi bắt đầu của những con đường Đông và Tây Trường Sơn (nơi mà không một người lính nào vào Nam bằng đường rừng núi mà không đi qua trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cũng là nơi trú quân của Trung đội 2, Đại đội trinh sát đặc công Công an vũ trang tháng 5/1971 - đơn vị của bình nhì Hữu Ước trước khi sang chiến trường Trung Lào) và 3 là Trường câm điếc Xã Đàn, Hà Nội.

Hữu Ước và bài thơ Một Minh

Năm 1970, tròn 17 tuổi, ông nhập ngũ, tham gia bộ đội biên phòng. Sau khi xuất ngũ, ông theo học Đại học Báo chí, sau đó ông làm phóng viên Báo Công an nhân dân và trở thành sĩ quan Công an nhân dân. Năm 1997, ông làm Tổng Biên tập Báo An ninh thế giới và Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ công an. Năm 2003, làm Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân. Năm 2006, ông được phong hàm Thiếu tướng. Năm 2008, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới.

Năm 2009, ông giữ chức Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và kiêm chức Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân. Năm 2010, ông đeo quân hàm Trung tướng. Năm 2011 ông kiêm Tổng Biên tập Kênh Truyền hình Công an nhân dân (ANTV). Hiện nay, ông là Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an.

Bình luận (0)

Lên đầu trang