Lần đầu có album nhạc Trịnh song ngữ Việt – Pháp

Thứ Hai, 01/04/2019 07:52

|

(CAO) Trong những ngày tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, album nhạc Trịnh được hát song ngữ Việt – Pháp được ca sĩ Đồng Lan giới thiệu đến người yêu nhạc. Nhà thơ người Pháp Francois Brunetta chuyển soạn lời Pháp cho các bài hát nổi tiếng.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Pháp, các bài hát của ông chứa đựng trong đó các điển tích văn học và triết học phương Tây mà ông đã được lĩnh hội trong những năm tháng học tiếng Pháp.

Vì thế, Đồng Lan đã dựa vào sự giao thoa văn hóa này trong nhạc Trịnh để phát triển ý tưởng cho album của mình. Album được thực hiện tại Pháp, với các nhạc sĩ hòa âm và ban nhạc người Pháp, từ đầu năm 2017, và chỉnh sửa liên tục suốt gần 2 năm sau đó để có được kết quả ưng ý nhất.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đã từng có những bài hát riêng lẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được chuyển ngữ sang một số ngoại ngữ quen thuộc, nhưng trọn vẹn một album được hát bằng tiếng Pháp thì Đồng Lan là người đầu tiên thực hiện.

Đồng Lan đã ấp ủ dự án này suốt 6 năm qua. Là một ca sĩ thường xuyên biểu diễn nhạc Pháp, lại sở hữu một giọng hát đầy cá tính cùng phong cách biểu diễn độc đáo, cô muốn kết hợp tất cả những điều đó cho một album nhạc Việt kinh điển, và không gì thách thức hơn, là đến với nhạc Trịnh Công Sơn.

Đồng Lan và nhà thơ người Pháp Francois Brunetta

Đồng Lan đã dành 4 năm cho việc chuyển ngữ các bài hát nhạc Trịnh sang tiếng Pháp, trung thành với nguyên tác, với ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng vẫn mang tinh thần Pháp.

Cô có được một cộng sự tuyệt vời là nhà thơ người Pháp Francois Brunetta giúp cô phần chuyển soạn lời Pháp cho các bài hát để đạt được hiệu quả tốt nhất là “tinh thần Pháp trong nhạc Trịnh”, để cả khán giả Việt và Pháp có thể nghe dù lạ mà vẫn thấy thân thuộc.

Trong album có sự tham gia của những người thân trong gia đình Đồng Lan, đó là 2 cháu gái sinh đôi 5 tuổi Lea - Lucie Gremont Đồng và anh rể người Pháp Johann Gremont Đồng đang sống tại Pháp. Đồng Lan chia sẻ cô rất hạnh phúc khi mọi bước đi đều có sự hỗ trợ động viên của gia đình. Nhạc Trịnh làm mọi người xích lại gần nhau hơn, không giới hạn lứa tuổi và không biên giới.

Đồng Lan sẽ phát hành album Đồng Lan hát Trịnh Công Sơn- Này em có nhớ ở các định dạng CD, đĩa than cũng như các nền tảng nhạc số phổ biến hiện nay.

Ấn bản CD của album phát hành ngày 1-4-2019, ngày cách đây 18 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rời cõi tạm về với thiên thu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang