Mãi thanh xuân

Thứ Sáu, 09/02/2024 15:47

|

(CATP) Sống vui, sống khỏe, sống có ích và mang niềm vui đến mọi người, các thành viên Đội Văn nghệ khu phố 2, (phường Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức) dù đã ở tuổi U80 vẫn đam mê cùng phát triển phong trào văn hóa ở địa phương.

Năm 1997, Đội Văn nghệ KP2 chính thức ra mắt với sự tham gia của nhiều gương mặt tâm huyết, đam mê văn nghệ quần chúng như: cô Trần Thị Minh Cẩn, cô Nguyễn Thị Huệ, cô Trần Thị Kim Dung và một số thành viên đã từng tham gia từ những ngày đầu như: Giáo sư Ngô Hiến (Hải Sâm), cô Nguyễn Thị Thúy Bàng, chú Nguyễn Văn Tự, chú Nguyễn Hồng Quán...

Có chung niềm đam mê với nghệ thuật, gần 20 thành viên CLB văn nghệ sở hữu những năng khiếu khác nhau, cùng đảm nhận các công việc như thổi sáo, ca hát, ngâm thơ, đàn bầu, múa, đàn ghi- ta, ghi-ta điện... Những dịp kỷ niệm các ngày lễ như: ngày Gia đình VN, ngày Báo chí Cách mạng VN, ngày Nam Bộ kháng chiến, ngày QĐNDVN..., CLB mời những văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, nhạc sĩ Phan Long, nhà thơ Lê Xuân Đố, nhà thơ Hồ Thi Ca, nhạc sĩ Lê Huy Tập, nhạc sĩ Trương Quang Lục, họa sĩ Lê Hoa… đến tham dự các chương trình giao lưu, trò chuyện.

Các thành viên trong đội văn nghệ

Các ca khúc được chọn trình diễn là những bài hát ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, như Hát mãi khúc quân hành, Ngày xưa, Lòng mẹ, những ca khúc ngợi ca truyền thống hào hùng của thành phố như Dấu chân phía trước (thơ Hồ Thi Ca, nhạc Phạm Minh Tuấn)...

Hơn 20 năm làm Đội trưởng Đội văn nghệ, cũng là xấp xỉ chừng ấy thời gian cô Trần Thị Minh Cẩn “kiêm nhiệm” nhiều công việc như: Tổ trưởng Tổ dân phố, Chi hội trưởng Phụ nữ KP2, Chi hội trưởng Chữ Thập Đỏ, Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến 8 KP2, nhân viên y tế cộng đồng… Cô cũng đã viết gần 100 kịch bản, tiểu phẩm dự thi ở phường, quận, TP về các chủ đề: Hội thi cán bộ Hội giỏi, vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch để chống ngập nước, dân số gia đình và trẻ em, về tiết kiệm điện… Đặc biệt, cô phụ trách văn nghệ thiếu niên nhi đồng KP2 trong gần 30 năm qua, dự thi cấp phường và quận, đạt được nhiều giải cao liên tục nhiều năm liền.

Nhiều năm hoạt động trong CLB văn nghệ - với các thành viên trong đội - những buổi cùng nhau tập hát hay tham gia biểu diễn trên sân khấu, chính là liều thuốc tinh thần giúp các ca sĩ, nhạc công quần chúng có thêm sự tươi vui, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Những ngày chuyển giao năm cũ đón chào xuân mới, trò chuyện với chúng tôi, cô Minh Cẩn (77 tuổi), Đội trưởng Đội văn nghệ, chia sẻ những thành tựu vui trong năm 2023. Đội Văn nghệ rất phấn khởi khi đã hoàn thành nhiều chương trình ý nghĩa như: giao lưu với các văn nghệ sĩ nổi tiếng sống trên địa bàn TP.Thủ Đức dịp ngày 8/3, ngày Báo chí cách mạng VN 21/6, ngày Gia đình VN 28/6, kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến, chúc mừng sinh nhật các văn nghệ sĩ...

Đặc biệt, trong dịp mừng ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10, đại diện Đội văn nghệ đã đến tận tư gia nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (82 tuổi) và nhạc sĩ Trương Quang Lục (90 tuổi) để thăm hỏi sức khỏe, mừng các nhạc sĩ lão thành dù tuổi cao vẫn khỏe mạnh và tiếp tục sáng tác ca khúc mới. “Mình rất vui, yên tâm khi thấy sau đại dịch Covid-19, sức khỏe các nhạc sĩ vẫn ổn định, minh mẫn với trí tuệ và trí nhớ tuyệt vời. Mong hai nhạc sĩ luôn vui, lạc quan, yêu đời, yêu nghề để tiếp tục sáng tác cho đời những ca khúc mới”, cô Minh Cẩn chia sẻ.

Niềm vui trong những ngày cuối năm 2023 là Đội Văn nghệ KP2 vừa có riêng cho mình một hành khúc mang tên Bài ca Đội văn nghệ KP2 do NS Quang Tuấn Dũng cảm kích viết tặng. Suốt mấy ngày nay, cả KP2 luôn vang lên những lời ca hào hùng: “Khu phố 2! Khu phố tôi yêu! Những người dân hiền hòa nơi đây. Mang cho đời dạt dào yêu thương. Luôn khát khao tình yêu nồng cháy...”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang