Nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày Sách và Văn hóa đọc tại TPHCM

Thứ Hai, 18/04/2022 21:35

|

(CAO) Chiều 18-4, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM phối hợp Cục Xuất bản, In và Phát hành, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về việc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022. 

Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú kéo dài đến hết tháng 4-2022 với nhiều sự kiện ý nghĩa và hấp dẫn với bạn đọc. Trong đó, điểm nhấn của ngày Sách và Văn hóa đọc được tổ chức từ ngày 19-4 đến ngày 24-4 trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

Lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất năm 2022 và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ 45 phút, ngày 19-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM), được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình TPHCM và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và fanpage Trung tâm Báo chí TPHCM. Đây được xem là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam trên toàn quốc.

Tiếp đến là Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 diễn ra tại đường Nguyễn Huệ. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; Không gian Thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc.

Đây là lần đầu tiên Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam cấp quốc gia được tổ chức tại TPHCM, vì vậy hội sách có quy mô khá lớn, với sự tham gia của hơn 20 nhà xuất bản, phát hành trong cả nước, mang đến hơn 500 ngàn tựa sách và các mô hình xuất bản, phát hành sách điện tử, sách nói, thư viện thông minh…

Bên cạnh đó là hoạt động của hội sách trực truyến quốc gia tại sàn giao dịch Book365.vn, triển lãm, trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh và các không gian văn hóa đọc đặc trưng của TPHCM.

Họp báo công bố các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất 

Tại họp báo, ông Nguyễn Nguyên, Cục Trưởng Cục Xuất bản, In & Phát hành cho biết, với chủ đề Sách và Chuyển đổi số, chương trình sẽ có nhiều hoạt động như tương tác, trải nghiệm các mô hình sách nói, sách điện tử, những mô hình, giải pháp, không gian trải nghiệm các mô hình mới mẻ như sách nói, sách điện tử, sách 3D thực tế ảo,… gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo và những mô hình, giải pháp hay về ứng dụng chuyển đổi số gắn với ngành xuất bản như: hệ thống thư viện số, công cụ hỗ trợ rà soát, biên tập dành cho ngành xuất bản bằng giọng nói... cũng được giới thiệu với công chúng. Đây là một trong những nội dung trọng tâm góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Tại ngày hội này, người dân TPHCM có thể tham gia các chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách, tọa đàm với các chuyên đề về sách, các hoạt động tìm hiểu nội dung về sách, thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật, âm nhạc với các ca khúc nhạc phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học và đêm nhạc với chủ đề Nối vòng tay lớn...

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1 năm 2022 được tổ chức đồng loạt trên cả nước và tại các sở, ngành, quận, huyện tại TPHCM sẽ tạo ra một đợt hoạt động quy mô lớn, ý nghĩa, góp phần xây dựng vào sự phát triển và tinh thần hiếu học, hiếu đọc của người dân TP nói riêng và cả nước nói chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang