“Vua ảnh lịch” Hoàng Trưởng với câu chuyện ảnh lịch nhiều thập kỷ

Thứ Năm, 01/08/2019 10:21

|

(CAO) Từng chụp những nhan sắc nổi tiếng như Việt Trinh, Y Phụng, Kim Khánh, Diễm My, Diễm Hương, Thanh Mai, Minh Anh… và các hoa hậu Kiều Khanh, Lý Thu Thảo, Thu Thủy…, “Ông vua ảnh lịch” Hoàng Trưởng cũng là tác giả của không ít bức ảnh lịch quen thuộc với nhiều gia đình.

Ảnh lịch treo trên tường, dán trên vách tủ, in trên bìa sổ tay…, có một thời ảnh lịch những nhan sắc màn ảnh Việt tràn ngập khắp nẻo. Trong giới nhiếp ảnh có lẽ không ai còn xa lại với cái tên Hoàng Trưởng, ông được mệnh danh là “ông vua ảnh lịch” trong giới nhiếp ảnh của Việt Nam.

Đến với chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời, nhiếp ảnh gia Hoàng Trưởng đã mang đến câu chuyện làm nghề đầy thú vị cùng khoảnh khắc của cuộc đời đã đưa ông đến với nghề.

Ở thập kỷ 70 – 80, Hoàng Trưởng là tên tuổi có tiếng trong giới nhiếp ảnh và được săn đón bởi những nhà sản xuất lịch. Chia sẻ về khoảnh khắc khiến Hoàng Trưởng trở thành một cái tên lớn, “ông vua ảnh lịch” nhắc về giây phút mình vô tình ghi lại được hình ảnh của một cô gái xinh đẹp ở công viên Tao Đàn khi Hoàng Trưởng còn trẻ.

Khoảnh khắc mái tóc của cô gái cùng những bông hoa tung lên ngược sáng đã lọt vào ống kính của chàng trai trẻ và bức ảnh ấy đã được Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh gia Việt Nam dùng để làm ảnh lịch.

Kể từ giây phút đó, cái “duyên” làm nghề đã đến với Hoàng Trưởng khi các nhà xuất bản mời ông thực hiện những bộ ảnh lịch. Đó cũng chính là khoảnh khắc mà chàng trai Hoàng Trưởng khi ấy quyết định theo đuổi đam mê của mình với nghề nhiếp ảnh.

Nói rõ hơn về hai từ “đam mê” đối với người làm nghệ thuật, và riêng đối với nghề nhiếp ảnh, ông khẳng định rằng “niềm đam mê” sẽ giúp người ta phân biệt được giữa một nhiếp ảnh gia và những người thích chụp ảnh. Khi đam mê đủ về những khoảnh khắc đẹp, khung hình đẹp, và những bố cục đẹp, người ta sẽ đủ quyết tâm để có thể theo nghề. Tuy nhiên, cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất định.

Lắng nghe khoảnh khắc của nhiếp ảnh gia Hoàng Trưởng, Diễn thuyết gia Francis Hùng hồi tưởng về khoảng thời gian của những năm về trước mỗi khi tết đến, các nhà xuất bản sẽ ra mắt những bộ lịch mới. Host của chương trình nhấn mạnh vào sự háo hức của mỗi gia đình Việt Nam khi trông chờ những bộ lịch đẹp sẽ là một áp lực đối với những nhà nhiếp ảnh, đặc biệt là những tên tuổi lớn như Hoàng Trưởng.

“Những nhà nhiếp ảnh ở những năm 80 90 là những người nghệ sĩ hoạt động tự lập, không có bất kì một sự hỗ trợ và giúp đỡ nào, gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn ở việc tìm nhân vật tại thời điểm mạng xã hội chưa phát triển, khó khăn trong việc tìm bối cảnh, và khó khăn trong việc tìm phục trang”. Chính vì điều này, để hoàn thành được một sản phẩm lịch thời bấy giờ là những nét đặc sắc trong mỗi gia đình Việt Nam, đồng nghĩa với việc người nhiếp ảnh gia phải cố gắng rất nhiều để có thể hoàn thành tốt được công việc.

Trong thời đại xã hội phát triển hiện nay, các thiết bị chụp ảnh tân tiến cùng những phần mềm chỉnh sửa ảnh được Hoàng Trưởng đánh giá là “quá ghê gớm”. Mặc dù vậy, “ông vua ảnh lịch” đã khẳng định yếu tố con người vẫn sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định tính nghệ thuật của một bức ảnh.

Để gửi lời khuyên đến những người có đam mê đối với nhiếp ảnh, ông chia sẻ: “những người làm nghệ thuật cần phá bỏ những biên giới vô hình của mình. Đặc biệt, sự khiêm tốn, khiêm tốn để học hỏi, sự trăn trở và suy nghĩ về những khoảnh khắc, nhất định sẽ tìm ra được những khoảnh khắc đẹp”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang