Bộ Công an:

Tổ chức trại sáng tác, bổ sung nguồn tác phẩm về đề tài CAND

Thứ Ba, 27/09/2022 12:21

|

(CATP) Với chủ đề 75 năm CAND khắc ghi lời Bác, trại sáng tác ca khúc và tác phẩm múa về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống năm 2022 là hoạt động văn hóa - chính trị thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy CAND về Tư cách người Công an cách mạng (11-3-1948 - 11-3-2022). 

Đây cũng là năm đầu tiên, Bộ Công an có trại sáng tác tác phẩm múa về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống và bổ sung nhiều nội dung mới nhằm động viên, khuyến khích các tác giả tích cực sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm có chất lượng tốt hơn về lực lượng CAND.

Trại sáng tác được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 dành cho các tác giả ở phía Nam, diễn ra từ ngày 09 đến 23-10-2022 tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Phú Yên, Quảng Ngãi. Đợt 2 dành cho các tác giả ở phía Bắc, diễn ra từ ngày 14 đến 28-11-2022 tại Công an tỉnh Hoà Bình, Phú Thọ và Tuyên Quang. Đối với các tác giả không tham gia trực tiếp vào các hoạt động của trại sáng tác, BTC có văn bản mời (đặt hàng) tác giả sáng tác, dự kiến khoảng 80 tác giả.

Vì nguồn tác phẩm múa về đề tài CAND hiện nay còn rất ít nên năm nay, BTC quyết định mở rộng trại sáng tác sang nghệ thuật múa nhằm tìm kiếm, bổ sung nhiều tác phẩm có chất lượng tốt về tư tưởng và nghệ thuật để phục vụ các chương trình nghệ thuật về CAND trong thời gian tới.

Chương trình nghệ thuật Những người con của nhân dân do Cục Truyền thông CAND tổ chức tháng 8 năm 2022

Nội dung trại sáng tác tập trung ca ngợi quê hương, đất nước; Đảng và Bác Hồ kính yêu, gắn với truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND; phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hình tượng người chiến sĩ CAND Bản lĩnh, nhân văn, vì nước quên thân vì nhân dân phục vụ; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngợi ca những tấm gương sáng về sự cống hiến thầm lặng, dũng cảm hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công an trong đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm... Bên cạnh đó, một số nội dung được quan tâm đầu tư tại trại sáng tác năm nay như khai thác sâu về hình ảnh người chiến sĩ CAND ở một số mặt công tác, nhất là về lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an xã; các tác phẩm ca ngợi tình yêu đôi lứa, gắn với đời sống sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng Công an cơ sở, gần dân, sát dân, vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

Các tác giả sẽ thâm nhập thực tế, tìm hiểu truyền thống, lịch sử, thành tích, nhiệm vụ tại một số công an đơn vị, địa phương; gặp gỡ, trao đổi, giao lưu trực tiếp với cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu tại đơn vị trực tiếp chiến đấu, đơn vị cơ sở để tạo chất liệu, năng lượng thực tiễn trong sáng tác và hoàn thiện tác phẩm.

Kết thúc trại sáng tác, BTC sẽ tổng hợp tác phẩm mới, gửi Hội đồng nghệ thuật thẩm định, đánh giá, sau đó lựa chọn các tác phẩm xuất sắc ở các thể loại để triển khai dàn dựng, phối khí, thu thanh, in thành ấn phẩm đĩa CD, để công an đơn vị, địa phương đưa vào sử dụng ngay.

Các tác phẩm xếp loại A, B, C sẽ được in trong Tuyển tập ca khúc Khắc ghi Lời Bác - phát hành vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy CAND. Các tác phẩm múa độc lập được đánh giá cao cũng sẽ được đưa vào tuyển tập để phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ lâu dài trong CAND.

Bình luận (0)

Lên đầu trang