Lần đầu tiên tìm thấy trống đồng ở Vĩnh Long

Thứ Ba, 25/02/2020 19:31  | Hồng Nam

|

(CAO) Một ngư dân trong lúc đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên đã tìm thấy một trống đồng, sau đó trống đồng này được đưa về Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long lưu giữ và thực hiện giám định.

Ngày 25/2 ông Nguyễn Xuân Hoanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã ký văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Thành (39 tuổi, ngụ số 84, khóm Tân Vĩnh, P.Trường An, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) làm nghề đánh bắt cá trên sông. Trong quá trình đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên tại đoạn giữa Cồn Chim (P.Trường An, TP.Vĩnh Long) và xã An Bình (H.Long Hồ, Vĩnh Long) ông Thành đã phát hiện trống đồng, có đường kính bề mặt 78cm, khá nguyên vẹn, hoa văn còn sắc nét; thân trống bị vỡ chỉ còn khoảng 1/3.

Sau đó, ông Thành đã tặng trống đồng cho đình Tân Vĩnh (TP.Vĩnh Long). Đến ngày 12/2, Ban Hội hương đình Tân Vĩnh đồng ý bàn giao trống đồng cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ và nghiên cứu.

Trống đồng được phát hiện trên sông Cổ Chiên
Bề mặt trống đồng còn khá nguyên vẹn

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Xuân Hoanh, đây là lần đầu tiên trống đồng được phát hiện ở Vĩnh Long, để xác định niên đại, giá trị lịch sử - văn hóa của hiện vật, dự kiến tuần sau, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ mời một số nhà khảo cổ học từ TP.HCM thành lập Hội đồng khoa học để giám định hiện vật. Kết quả giám định của Hội đồng là cơ sở khoa học để sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phương án thích hợp bảo tồn và phát huy giá trị hiện vật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang