Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra 13 địa điểm của công ty F88

Thứ Sáu, 17/03/2023 17:52  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 17-3, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, 13 tổ công tác đã đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm của Công ty cổ phần kinh doanh F88 và phát hiện nhiều vi phạm.

Theo đó, lực lượng CSHS, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự hội Công an tỉnh Tiền Giang và công an các địa phương đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn.

Cụ thể kiểm tra chi nhánh kinh doanh của công ty này tại số 191 (đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 4, TP.Mỹ Tho) do Ngô Quang Hưng (SN 1983, ngụ quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đứng tên và 12 địa điểm kinh doanh khác trên địa bàn TX.Gò Công, TX.Cai Lậy, huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông.

Công an tỉnh Tiền Giang kiểm tra chi nhánh của công ty F88. Ảnh: Sương Tín.

Qua kiểm tra, các địa điểm kinh doanh này có các hành vi vi phạm, như: lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; kê khai không trung thực, không chính xác các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; không thực hiện đầy đủ các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự khi tiến hành hoạt động hành nghề kinh doanh có điều kiện…

Ngoài ra, 13 địa điểm kinh doanh trên đều thực hiện nhiều “Hợp đồng cho vay cầm cố tài sản”, “Hợp đồng ký gửi tài sản” có tính thêm các khoản phụ phí như: “phí thẩm định điều kiện vay 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản cầm cố 5%”. Đồng thời, khi người vay trả tiền hàng tháng còn phải chịu thêm một khoảng tiền thuế tương ứng với số tiền trả hàng tháng.

Theo công an, tại các địa điểm kinh doanh của F88 trên địa bàn Tiền Giang có gần 3.700 hồ sơ vay, đã giải ngân với số tiền trên 42,5 tỷ đồng. Trong đó có nhiều hồ sơ, hình ảnh người vay tiền chưa trả bị cắt ghép với các nội dung như” “Truy tìm người lừa đảo giật nợ”, “Thông tin truy tìm đối tượng lừa đảo”…

Ngoài ra, qua xác minh, đa số người đứng đầu các địa điểm kinh doanh đều được công ty thuê mướn đứng tên pháp nhân, không liên quan đến hoạt động của công ty, nhưng sau đó uỷ quyền cho các Trưởng phòng quản lý trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh để điều hành hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Công an lập biên bản vi phạm. Ảnh: Sương Tín.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả là 7,5%/tháng, nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác. Do đó, đã vi phạm Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31-12-2021 của Chính phủ.

Hiện lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản kiểm tra, ghi nhận các hành vi vi phạm để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang