Lực lượng Công an trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy:

Bài 2: Liên tiếp khám phá nhiều đường dây ma túy lớn

Thứ Năm, 26/11/2020 12:03

|

(CATP) Hiện nay, TPHCM đang phải hứng chịu một vấn nạn nhức nhối là ma túy. Tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài cũng diễn biến đặc biệt phức tạp, trở thành "điểm nóng" mới của Việt Nam. Tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV mới đây, nhiều cử tri cũng bày tỏ lo lắng khi tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy đang ngày càng tràn lan tại TPHCM.

Những con số biết nói

Theo thống kê của Công an TPHCM, từ năm 2011 đến 6 tháng đầu năm 2020, CATP đã phát hiện, bắt giữ 15.553 vụ phạm tội về ma túy, 32.487 đối tượng, thu giữ 592,943kg heroin, hơn 2.788kg ma túy tổng hợp, 154,784kg cần sa. Đáng lưu ý, các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức mạng lưới, thường trang bị vũ khí và buôn bán cùng lúc nhiều loại ma túy. CATP đã thu giữ 188 khẩu súng và hơn 2.500 viên đạn các loại liên quan đến tội phạm ma túy, cao gấp 5 lần so với 10 năm trước đó. Trong 5 năm gần đây, lượng ma túy tổng hợp mà Công an TPHCM thu giữ đã tăng bình quân hằng năm là 105,75%. Riêng trong năm 2019, số lượng ma túy phát hiện, thu giữ vận chuyển qua địa bàn TPHCM tăng đột biến với 339,311kg heroin, 1,422 tấn ma túy tổng hợp, 42,287kg cần sa...

Thiếu tướng Lê Hồng Nam tại buổi tiếp xúc cử tri

Thời gian gần đây, các đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là Đài Loan, Trung Quốc) lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách thuận lợi của Nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu với danh nghĩa du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh... móc nối các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty bình phong để sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để núp bóng tổ chức sản xuất trái phép chất MTTH.

Trả lời lo ngại của cử tri TPHCM về tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy đang ngày càng tràn lan, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM, nhận định tình hình ma túy hiện nay rất phức tạp, không chỉ trên địa bàn TPHCM mà trên cả nước và thế giới. Nếu như trước đây ma túy phải đi từ các khu Tam giác vàng vào Việt Nam thì hiện nay ma túy được các đối tượng tổ chức sản xuất ngay trong nước và việc chế biến ma túy cũng rất nhanh chóng, dễ dàng từ các loại hóa chất bình thường ngay trong đời sống. Để kịp ngăn chặn tình trạng ma túy ngày càng tràn lan, một mình ngành công an thì không đủ sức, các cơ quan quản lý cũng không đủ sức mà mỗi người dân, gia đình phải tự tuyên truyền, tự giác ngộ để nhận diện ma túy và có biện pháp phòng ngừa ngay từ trong gia đình.

Điển hình, ngày 12-4-2019, Công an TPHCM bắt 1 xe tải, thu tại chỗ 1,1 tấn ma túy đá cất giấu trong 103 loa thùng, vận chuyển từ Bangkok (Thái Lan) qua Campuchia về Việt Nam. Ngày 11-5-2019, Công an TPHCM phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an và các lực lượng chức năng đã bắt 4 đối tượng gồm: Liu Ming Yang (SN 1985), Jhu Ming Jyun và Nguyễn Thị Thu Vân, đều là người Đài Loan, Tô Gia Mỹ (quốc tịch Trung Quốc) mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 507,5kg ketamine được giấu trong 4 máy ép bao bì...

Những tháng đầu năm 2020, Công an TPHCM cũng liên tiếp khám phá nhiều đường dây ma túy lớn, như vụ phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ bắt 7 đối tượng, thu giữ hơn 10kg ma túy các loại, 1 khẩu súng; hay phá đường dây vận chuyển, tiêu thụ trái phép chất ma túy từ Campuchia về TPHCM, bắt 3 đối tượng, thu giữ 30 kg ma túy đá, 9,2kg ketamine, 15 bánh heroin và 20.000 viên thuốc lắc...

Nhóm đối tượng người Trung Quốc mang cả dây chuyền gần 20 tấn thiết bị sản xuất ma túy đến Kon Tum

Chỉ trong vòng 2 tháng (từ ngày 15-7 đến 14-9-2020), CATP đã phát hiện, xử lý 374 vụ, bắt 1.181 tên tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 12,76kg heroin, 190,583kg ma túy tổng hợp, 6,533kg cần sa, 3 khẩu súng, 63 viên đạn cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội. Thời gian gần đây, lượng ma túy tang vật ngày càng lớn, có vụ thu giữ tới 1.379 bánh heroin.

Tài liệu trinh sát cũng xác định, mỗi chuyến hàng, các đối tượng vận chuyển tới hàng trăm bánh heroin, hàng tấn ma túy tổng hợp bằng nhiều thủ đoạn từ công khai, ngang nhiên dùng ôtô chở hàng tấn ma túy ngoài đường đến hết sức tinh vi như khoét hốc nhỏ trong các khối đá hoa cương nặng hàng chục tấn mà không có bất cứ loại máy móc hải quan nào ngẫu nhiên có thể phát hiện qua soi chiếu thông thường được; hoặc nhét lẫn trong các bao tải hạt nhựa, quần áo, giày dép... rồi đóng container để xuất ra nước ngoài qua các cảng biển. Hoạt động trung chuyển, tái xuất ma túy và tiền chất qua địa bàn TPHCM với quy mô ngày càng lớn và thành phần đối tượng đa dạng hơn. Các đối tượng phạm tội có quốc tịch nhiều nước liên kết với nhau, tổ chức thành các đường dây ma túy quốc tế hết sức nguy hiểm.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, tệ nạn ma túy trên địa bàn TP cũng diễn biến hết sức phức tạp. Theo số liệu thống kê, TPHCM đang có 13.237 người nghiện tại cơ sở cai nghiện thuộc Sở LĐ-TB-XH và lực lượng thanh niên xung phong, 11.502 người nghiện sinh sống tại cộng đồng.

Đáng chú ý, thực trạng đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa với hơn 70% người nghiện ở độ tuổi từ 18-35 và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là sử dụng ma túy tổng hợp tại những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, karaoke, các loại hình nhà nghỉ. Với 924 quán bar, vũ trường, beer club, karaoke, 3.561 khách sạn, nhà khách của các đơn vị tại TPHCM đều có thể trở thành tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội phạm chuyển hướng hoạt động

Sở dĩ tình hình tội phạm ma túy tại địa bàn TPHCM ngày càng nhức nhối do có nhiều nguyên nhân. Yếu tố chủ quan là sự tồn tại của khoảng 25.000 người nghiện hiện nay, kéo theo nhu cầu tiêu thụ ma túy ngày càng cao cũng như sự phức tạp của các hoạt động mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy phục vụ cho số đối tượng này. Bản thân số con nghiện cũng chính là "nguồn cung" dồi dào, bổ sung vào đội ngũ các đối tượng tổ chức sử dụng và mua bán ma túy, để có tiền nuôi các con nghiện của mình. Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan biến TPHCM thành điểm nóng ma túy chính là sự dịch chuyển địa bàn hoạt động của các đường dây tội phạm ma túy cả trong nước và nước ngoài.

Vũ khí "nóng" thu giữ trong các vụ án ma túy

Hiện nay, nguồn ma túy tại Việt Nam vẫn chủ yếu từ nước ngoài vận chuyển về tiêu thụ hoặc tiếp tục đưa đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không. Trong khi đó, TPHCM vốn là trung tâm kinh tế của cả nước, cũng là đầu mối giao thông của Việt Nam và Đông Nam Á, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. TPHCM cũng có cảng Cát Lái hiện là cảng container quốc tế lớn và hiện đại nhất Việt Nam, lọt Top 25 cảng hàng đầu thế giới với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 90% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước.

Cùng với chính sách xuất nhập khẩu ngày càng rộng mở, thuận lợi, đây cũng chính là điều kiện để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động. Đường dây vận chuyển ma túy bằng đường biển qua cảng Cát Lái sang Hàn Quốc của cựu cảnh sát Hàn Quốc Kim Soonsik (SN 1960) vừa bị phát hiện là một ví dụ. Với thủ đoạn hết sức tinh vi: mỗi lần giấu khoảng vài chục kilôgram ma túy đá loại có giá trị cao nhất trên thị trường hiện nay, lẫn với các loại hàng hóa thường được ưu tiên "luồng xanh" rồi đóng trong các container nặng hàng tấn, có khi gần 30 tấn rồi thuê các công ty có chức năng xuất nhập khẩu làm thủ tục qua cảng, Kim Soonsik đã chỉ đạo tay chân đưa trót lọt 5 chuyến "hàng" sang Hàn Quốc...

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các tỉnh miền núi phía Bắc được coi là "sào huyệt" của tội phạm ma túy bị lực lượng Công an và các cơ quan chức năng tập trung đánh mạnh nên các đối tượng phải dịch chuyển địa bàn hoạt động. Các "sào huyệt" này đa số nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào, một tuyến chịu tác động trực tiếp của trung tâm sản xuất ma túy thế giới là Tam giác Vàng, nhưng hiện nay ở ngoại biên vẫn còn tồn tại nhiều điểm nóng ma túy nên tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển nhanh chóng sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, trong đó trọng điểm chính là TPHCM.

Ma túy được giấu tinh vi trong khối đá hoa cương nặng hàng tấn

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, lực lượng chức năng của hai nước cũng tăng cường phối hợp tuyên truyền, tấn công, trấn áp mạnh nên hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam có giảm so với trước nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Nguy hiểm nhất là các đối tượng người Trung Quốc chuyển vốn, nhân lực, kỹ thuật sang các nước khác trong đó có Việt Nam để sản xuất ma túy, trong đó, địa bàn TPHCM cũng là một "điểm đến" lý tưởng do dân số đông, nhiều người nước ngoài, đặc biệt là số người Trung Quốc sinh sống, làm ăn tại đây ngày càng đông.

Còn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, hoạt động mua bán ma túy từ khu vực Tam giác Vàng qua Thái Lan, Lào, Campuchia vào Việt Nam cũng gia tăng; một số đường dây tội phạm từ khu vực Bắc Mỹ, châu Phi quá cảnh Campuchia qua TPHCM rồi đưa đi các tỉnh thành trong cả nước và sang Trung Quốc tiêu thụ.

(Còn tiếp...)

Bài 1: Đập tan kế hoạch đào tẩu của trùm ma túy
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang