Bản án nghiêm khắc cho bộ sậu “Liên minh dân tộc Việt Nam"

Thứ Sáu, 05/10/2018 18:09

|

(CAO) Ngày 5/10, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 5 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Theo đó, Lưu Văn Vịnh ( 51 tuổi, quê Hải Dương) bị tuyên phạt 15 năm tù; Nguyễn Quốc Hoàn( 41 tuổi, quê Ninh Bình, ngụ quận 10, TPHCM) 13 năm tù; Nguyễn Văn Đức Độ (43 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) 11 năm tù; Từ Công Nghĩa ( 25 tuổi, quê Ninh Thuận) 10 năm tù và Phan Trung (42 tuổi, quê Lâm Đồng) 8 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo còn bị phạt quản chế 3 năm tại địa phương cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo cáo trạng, tháng 11/2016, từ tin báo của Trung tâm viễn thông về việc phát hiện một số bài đăng trên mạng Internet có nội dung ảnh hưởng đến an ninh chính trị Việt Nam. Qua công tác đấu tranh với các đối tượng chống đối chính trị trên địa bàn thành phố, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đã phát hiện Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn cùng nhiều đối tượng khác thường xuyên gặp gỡ, trao đổi trên Facebook.

Các bị cáo tại tòa

Nội dung các cuộc trao đổi này hướng đến việc thành lập tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam”, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Theo đó, Vịnh kêu gọi các đối tượng tham gia tập trung tại một nhà thờ ở quận Tân Bình TP.HCM để làm lễ ra mắt tổ chức vào ngày 6/11/2016.

Ngày 6/11/2016, cơ quan chức năng đã bắt quả tang Nguyễn Quốc Hoàn về hành vi phản động, chống đối chính quyền, thu giữ trong người Hoàn 8 “Bản cương lĩnh Liên minh dân tộc Việt Nam”. Khai thác nhanh và từ lời khai của Hoàn, ngày 6/11/2016, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu liên minh này là Lưu Văn Vịnh. Mở rộng điều tra, các đối tượng trong tổ chức này là Độ, Nghĩa và Trung lần lượt bị bắt giữ.

Kết quả điều tra thể hiện hành vi phạm tội của các bị cáo được tổ chức chặt chẽ, có sự phân công cụ thể, lôi kéo nhằm tập hợp lực lượng. Tổ chức phản động “Liên minh dân tộc Việt Nam” có mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Theo đó, Lưu Văn Vịnh với vai trò là chủ mưu, cầm đầu đã đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động cho tổ chức, vận động, lôi kéo người vào tổ chức. Để làm được việc này, Vịnh thường xuyên vào các trang mạng xã hội đọc các thông tin về những vụ tiêu cực trong xã hội. Sau đó y kết nối với các đối tượng chống đối chính trị, nhận định phiến diện, nói xấu chế độ, kêu gọi đa nguyên, đa đảng.

Các bị cáo tại tòa

Sau đó, Vịnh móc nối với các đối tượng khác để thành lập tổ chức phản động. Trong đó, Nguyễn Đức Độ với vai trò Phó chủ tịch tổ chức đã động viên, củng cố niềm tin, lôi kéo các đối tượng tham gia vào tổ chức; Nguyễn Quốc Hoàn, Phan Trung với vai trò cố vấn đã tích cực giúp Vịnh trong hoạt động thành lập tổ chức, định hướng hoạt động, mở rộng tổ chức, vận động tài chính cho tổ chức... Từ Công Nghĩa với vai trò phụ trách quân sự đã tích cựu giúp Vịnh trong hoạt động tổ chức, vận động, lôi kéo người vào tổ chức, chuẩn bị nhân sự thành lập nghĩa quân.

Sau một ngày xét xử, xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân và nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cần phải xử lý nghiêm mới có sức răn đe và tác dụng giáo dục đối với bị cáo, phòng ngừa chung, nên HĐXX đã quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án thích đáng như trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang